Toán 8 Giải Toán hình

PearGod

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng bảy 2018
5
3
6
20
Hà Nội
THCS Đống Đa - Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC, D thuộc AB. Qua D kẻ đường thẳng song song với BC cắt AC tại E và cắt đường thẳng qua C song song với AB tại G. BG cắt AC tại H. Qua H kẻ đường thẳng song song với AB cắt BC tại I.
Chứng minh rằng: 1/HC = 1/CA + 1/CE
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Cho tam giác ABC, D thuộc AB. Qua D kẻ đường thẳng song song với BC cắt AC tại E và cắt đường thẳng qua C song song với AB tại G. BG cắt AC tại H. Qua H kẻ đường thẳng song song với AB cắt BC tại I.
Chứng minh rằng: 1/HC = 1/CA + 1/CE
upload_2018-7-25_14-34-2.png
________________________________________
Bài nào mà thường gặp tỉ lệ và gặp song song thì thường thường là áp dụng $Thales$ để chứng minh bạn nhé!!
Ta có: [tex]\frac{HC}{AH}=\frac{HG}{HB}(CG\parallel AB;Talet)\Rightarrow \frac{HC}{CA}=\frac{HG}{GB}[/tex]
Lại có: [tex]\frac{HC}{EC}=\frac{BH}{BG}(BC\parallel EG;Talet)\Rightarrow \frac{HC}{AC}+\frac{HC}{EC}=\frac{HG}{BG}+\frac{BH}{BG}=\frac{BG}{BG}=1\Rightarrow \frac{1}{AC}+\frac{1}{EC}=\frac{1}{HC}[/tex] (đpcm)
 
  • Like
Reactions: Trang Ran Mori
Top Bottom