Toán 10 Giải toán hình học bằng tọa độ

elisabeth.2507

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng tư 2017
536
582
156
22
Nghệ An
THPT DC2
Last edited:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
View attachment 72810 View attachment 72810 Giúp mk bài này vs;) :
Cho hình bình hành ABCD; AC:5x+y+4=0 ; H(- 23/7;15/7) là trực tâm của tam giác ABC ; G(-2/3;4) thuộc đoạn BC thỏa mãn GB=2GD Tìm tọa độ A ;B; C; D
@iceghost @Ann Lee @Blue Plus giúp mk vs
$G$ thuộc đoạn $BD$ nhỉ?
Gọi $O$ là tâm $ABCD$
$BH$ qua $H(-\dfrac{23}7, \dfrac{15}7)$ vuông góc $AC:5x+y+4=0$ có dạng $x-5y+m = 0 \implies m= 14 \implies BH:x-5y+14=0$
Có $\dfrac{d(B,AC)}{d(G,AC)} = \dfrac{BO}{GO} = 3$ nên $d(B,AC) = 3d(G,AC)$
$\implies |5x_B + y_B+4| = 3|5 \cdot \left( -\dfrac23\right) + 4 + 4| = 14$
$\implies 5x_B + y_B + 4 = \pm 14$
Kết hợp với $x_B - 5y_B + 14 = 0$ (do $B$ thuộc $BH$) giải ra $B(\dfrac{18}{13} , \dfrac{40}{13})$ hoặc $B(-4,2)$.
Do $B, G$ khác phía $AC$, với $B(\dfrac{18}{13},\dfrac{40}{13})$ thì $(5 \cdot \dfrac{18}{13} + \dfrac{40}{13} + 4)(-5 \cdot \dfrac{2}3 + 4 + 4) = \dfrac{196}3 > 0$ nên loại, với $B(-4,2)$ thì $(-5 \cdot 4 + 2 + 4)(-5 \cdot \dfrac{2}3 + 4 + 4) = -\dfrac{196}3 < 0$ nên nhận.
Do $\vec{DB} = 3\vec{DG} \implies (-4-x_D,2-y_D) = 3(-\dfrac{2}3 - x_D, 4- y_D) \implies (2x_D,2y_D) = (-2+4,12-2) = (2,10) \implies D(1,5)$
Đường tròn đường kính $DH$ có tâm $I(-\dfrac{8}7, \dfrac{25}7)$ và bán kính $ID = \dfrac{5\sqrt{13}}7$ có dạng $(x + \dfrac{8}7)^2 + (y -\dfrac{25}7)^2 = \dfrac{325}7$
Tọa độ $A, C$ là nghiệm của hpt $\begin{cases} 5x+y+4 = 0 \\ (x + \dfrac{8}7)^2 + (y -\dfrac{25}7)^2 = \dfrac{325}{49} \end{cases}$
Giải ra ta được $\begin{cases} x = -1 \\ y = 1 \end{cases}$ hoặc $\begin{cases} x = -2 \\ y = 6 \end{cases}$ nên $A(-1,1)$ và $C(-2,6)$ hoặc $A(-2,6)$ hoặc $C(-1,1)$. Vậy...
 
Top Bottom