Hóa 12 Giải toán este

myle11082004@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng mười 2021
8
9
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là este đơn chức, Y là este hai chức (X, Y đều mạch hở). Đốt cháy 24 gam hỗn hợp E chứa X, Y sản phẩm cháy thu được gồm CO2 và H2O có số mol hơn kém nhau 0,6 mol. Mặt khác, đun nóng 24 gam E cần dùng 280 ml dung dịch KOH 1M thu được một muối duy nhất và hỗn hợp F chứa 2 ancol đều no. Dẫn toàn bộ F qua bình đựng Na dư sau phản ứng thấy khối lượng bình tăng 9,16 gam. Nếu lấy toàn bộ lượng Y trong E rồi đốt cháy hoàn toàn thì số mol CO2 thu được là?
P/s: mình có coi hướng dẫn giải ghi bước đầu là nKOH=0.28-> mancol=9.16+0.28. Mình thật sự ko hỉu chỗ này. Nhờ mọi người giải thích kĩ kĩ với ạ :(
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
X là este đơn chức, Y là este hai chức (X, Y đều mạch hở). Đốt cháy 24 gam hỗn hợp E chứa X, Y sản phẩm cháy thu được gồm CO2 và H2O có số mol hơn kém nhau 0,6 mol. Mặt khác, đun nóng 24 gam E cần dùng 280 ml dung dịch KOH 1M thu được một muối duy nhất và hỗn hợp F chứa 2 ancol đều no. Dẫn toàn bộ F qua bình đựng Na dư sau phản ứng thấy khối lượng bình tăng 9,16 gam. Nếu lấy toàn bộ lượng Y trong E rồi đốt cháy hoàn toàn thì số mol CO2 thu được là?
P/s: mình có coi hướng dẫn giải ghi bước đầu là nKOH=0.28-> mancol=9.16+0.28. Mình thật sự ko hỉu chỗ này. Nhờ mọi người giải thích kĩ kĩ với ạ :(
m bình tăng = m ancol - mH2
Mà n KOH t/d = 0,28 => n H bị mất đi của ancol = 0,28 hay cũng chính là nOH của ancol
Bạn tham khảo !
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Mặt khác, đun nóng 24 gam E cần dùng 280 ml dung dịch KOH 1M thu được một muối duy nhất và hỗn hợp F chứa 2 ancol đều no.
P/s: mình có coi hướng dẫn giải ghi bước đầu là nKOH=0.28-> mancol=9.16+0.28. Mình thật sự ko hỉu chỗ này. Nhờ mọi người giải thích kĩ kĩ với ạ :(
$nKOH$ phản ứng = $nCOO $ = n ancol

Ancol phản ứng Na theo phương trình :

$2ROH + 2Na \rightarrow 2RONa + H_2 $
=> $nH_2$ = n ancol : 2 = 0,28 : 2 = 0,14 mol => $mH_2$ = 0,14 . 2 = 0,28 gam

Ta thấy : m ancol = $mRO-$ + $mH-$ thoát ra = m bình tăng + $mH_2$ = 9,16 + 0,28 = 9,44 g

Có gì không hiểu bạn hỏi bên dưới nhé.
Bạn tham khảo thêm tại Thiên đường kiến thức
Chúc bạn học tốt !
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
nKOH phản ứng = nCOO = n ancol

Kết luận này sai, chỉ đúng khi là ancol đơn chức

Phải là: nKOH = nCOO = nOH của ancol

RCOO-R1+ KOH -> RCOOK + R1-OH
x-------------------x--------------------------x
=> mol KOH = mol ancol = mol OH- = x

(RCOO)3-R1+ 3KOH -> 3RCOOK + R1(OH)3
x-----------------------3x--------------------------x
=> mol ancol = x
Và mol KOH = mol OH- = 3x
 
Last edited:
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
$nKOH$ phản ứng = $nCOO $ = n ancol

Ancol phản ứng Na theo phương trình :

$2ROH + 2Na \rightarrow 2RONa + H_2 $
=> $nH_2$ = n ancol : 2 = 0,28 : 2 = 0,14 mol => $mH_2$ = 0,14 . 2 = 0,28 gam

Ta thấy : m ancol = $mRO-$ + $mH-$ thoát ra = m bình tăng + $mH_2$ = 9,16 + 0,28 = 9,44 g

Có gì không hiểu bạn hỏi bên dưới nhé.
Bạn tham khảo thêm tại Thiên đường kiến thức
Chúc bạn học tốt !

Bài này bạn @Yorn SWAT ra mol CO2 của Y bằng bao nhiêu á bạn? Mình ra 0,36 CT Y: (C2HCOO)2C3H6 không biết đúng không. Mình cảm ơn.
 
Top Bottom