Giải toán ĐLBTKL

N

ngan941

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) cho 4.4g hỗn hợp 2 KL nhóm IA ở 2 chu kì liên liếp td với đ HCL dư thu được 4.48 lít H2 (đktc) và dd chứa m gam muối tan. Xác định tên 2 KL?

2) Đốt cháy hoàn toàn 18 gam FeS2 vs2 cho toàn bộ lượng SÒ vào 2 lít đ Ba(OH)2 0.125M. Tính khối lượng muối tạo thành?

3) Hòa tan 33.75 gam 1 KL M trong dd HNO3 loãng, dư thu được 16.8 lít khí X (đktc) gồm 2 khí không màu hóa nâu trong không khí có tỉ khối hơi so với hiđro bằng 17,8.
a)X/định M?
b) Nếu dùng dd HNO3 2M và lấy dư 25% thì thể tích đ cần lấy là bao nhiêu?
Giải giúp e với. Xin cảm ơn@};-@};-
 
X

xuanloc_97

1. ta có PT:
$ M + HCl --> MCl + 1/2H_2 $
$ ^nH_2 = 4.48/22,4 = 0.2 mol $
$ ^nM = 2^nH_2 = 0.4 MOL $
$ ^MM=4.4/0,4=11 $
=> 2 kim loại là $ Li $ và $ Na$
 
X

xuanloc_97

2. $ FeS_2 --> 2SO_2 $
......0.15..............0.3...MOL
$ ^nFeS_2 = 18/120=0.15 mol $
$ ^nBa(OH)_2 = 0.125*2=0.25 mol $
1< T= 0.25/0.15 =1.667 <2
=> tạo 2 muối
$ SO_2 + Ba(OH)_2 --> BaSO_3 + H_2O $
$ 2SO_2 + Ba(OH)_2 --> Ba(HSO_3)_2 $
gọi a b lần lượt là $ ^nSO_2 $ pứ ở 2 PT trên
ta có: a+b = 0.3
a+0.5b=0.25
=>a =0.2 b = 0.1
=> m muối tạo thành (chỉ có muối $ Ba(HSO_3)_2 $ vì $ BaSO_3 $ kết tủa) = 0.05*(299)=14.95 g
 
X

xuanloc_97

@xuanloc_97. Cho em hỏi làm sao biết 2 KL là Li, Na ạ?

à M là nguyên tử khối trung bình của 2 kim loại mà đề bảo 2 kim loại liên tiếp trong nhóm IA
nên ta có:
khối lượng nguyên tử kim loại 1 < M < khối lượng nguyên tử kim loại 2
Li, Na phù hợp với yêu cầu bài toán
 
Top Bottom