Hóa 11 giải toán bằng pt ion thu gọn

hanhgiang0209

Học sinh
Thành viên
30 Tháng sáu 2015
2
1
21
22
Đắk Lắk
THPT EAH'LEO

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
cho 500ml dung dịch ba(oh)2 0,5M và naoh 2M vào dung dịch y chứa x mol al2(so4)3 và 0,1 mol h2so4 thu được 81,25 gam kết tủa. tính x?
nOH- = 1,5 mol ; nH+ = 0,2 mol; nAl3+ = 2x mol
nBa2+ = 0,25 mol ; nSO4^2- = (0,1+3x) mol

trường hợp duy nhất có thể tính được x là OH- sau khi tạo lượng kết tủa Al(OH)3 lớn nhất vẫn còn dư để hòa tan một phần Al(OH)3
=> 3nAl3+ < nOH- - nH+ <= 4nAl3+
=> 6x < 1,3 <= 8x
=> 0,1625 <= x <0,21(6)
=> (0,1+3x)>0,25 với mọi x

Kết tủa có 0,25 mol BaSO4 và (4.2x-1,3) mol Al(OH)3
giải phương trình kết tủa tính được x
chú ý: lượng kết tủa thu được là 81,65 gam thì kết quả sẽ đẹp hơn đó nha bạn, khi đó x = 0,3 mol
 
Top Bottom