giải toán bằng phương pháp bảo toàn nguyên tố và bảo toàn khối lượng

Bảo Bối

Học sinh
Thành viên
19 Tháng bảy 2017
11
6
21
22
Nghệ An
THPT Cờ Đỏ

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
Hoà tan hoàng toàn 21,9 g X ( gồm NA, BA, Na2O, BaO ) vào H2O, thu được 1.12 l khí H2 (đktc) và dung dịch Y chứa 20,52 g Ba(OH)2 và m (g) NaOH. Tính m.
Đề bài của bạn có phải đây không ạ ??? Hỗn hợp X gồm Na, Ba, Na2O và BaO. Hòa tan hoàn toàn 21,9 gam X vào nước, thu được
1,12 lít khí H2 (đktc) và dung dịch Y, trong đó có 20,52 gam Ba(OH)2. Hấp thụ hoàn toàn 6,72 lít khí
CO2 (đktc) vào Y, thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là
n Ba = 0,12 mol
quy đổi thành Ba, Na, O
gọi n Na là x mol
n O là y mol
BTKL: m Na + m O = m X - m Ba <=> 23x + 16y = 5.46
BT electron: n e nhường = ne nhận (ở đây Na, Ba nhường e, O nhận e về O 2-, H+ nhận e thành H2 bay lên)
<=> x + 2*0.12 =2*y + 0.05*2
giải hệ => x = y =0.14
=> n OH - = n Na + 2 n Ba = 0.38 mol
n CO2 = 0.3 mol
=> n CO3 2- =0.08 mol, n HCO3 - = 0.22 mol
=> m BaCO3 = 0.08 mol => m BaCO3 = 15.76g
 
  • Like
Reactions: Fighting_2k3_

DS Trang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
772
973
159
24
Bắc Ninh
K
giải toán bằng phương pháp bảo toàn nguyên tố và bảo toàn khối lượng
giải toán hả, ko phải giải hóa ak
 
  • Like
Reactions: Lu Phi

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
giải toán bằng phương pháp bảo toàn nguyên tố và bảo toàn khối lượng
giải toán hả, ko phải giải hóa ak
phương pháp bảo toàn nguyên tố và bảo toàn khối lượng là phương pháp để giải bài tập hóa có thể khẳng định đây là 1 trong những phương pháp chọn lọc để giải bài tập hóa còn việc gọi là giải toán mà không phải giải hóa do dạng bài tập này chỉ mượn phương pháp của hóa + tư duy hóa học còn việc giải cần sự logic của toán + việc giải toán ... thông thường đây là cách gọi nhanh của dân Hóa và thầy cô dạy Hóa , học sinh quen thuộc với hóa nên không còn phân biệt giữa hóa và toán ... chỉ còn quan tâm đến phương pháp , cách giải còn tên gọi chỉ là điều phù phiếm
 

Bảo Bối

Học sinh
Thành viên
19 Tháng bảy 2017
11
6
21
22
Nghệ An
THPT Cờ Đỏ
Hoà tan hoàng toàn 21,9 g X ( gồm NA, BA, Na2O, BaO ) vào H2O, thu được 1.12 l khí H2 (đktc) và dung dịch Y chứa 20,52 g Ba(OH)2 và m (g) NaOH. Tính m.
Gọi x là số mol của NaOH, ta có:
nH2O= nBa(OH)2 + 0.5 nNaOH + nH2= 0.12 + 0.5x + 0.05= 0.5x + 0.17
BTKL, ta có:
m hỗn hợp X + mH2O= mNaOH + mBa(OH)2 + mH2= 21.9 + 18.(0.5x + 0.17)= 40x + 20.52 + 0.1
=> x= 0.14 => m= 40x= 5.6 (g)
 

Bảo Bối

Học sinh
Thành viên
19 Tháng bảy 2017
11
6
21
22
Nghệ An
THPT Cờ Đỏ
Đề bài của bạn có phải đây không ạ ??? Hỗn hợp X gồm Na, Ba, Na2O và BaO. Hòa tan hoàn toàn 21,9 gam X vào nước, thu được
1,12 lít khí H2 (đktc) và dung dịch Y, trong đó có 20,52 gam Ba(OH)2. Hấp thụ hoàn toàn 6,72 lít khí
CO2 (đktc) vào Y, thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là
n Ba = 0,12 mol
quy đổi thành Ba, Na, O
gọi n Na là x mol
n O là y mol
BTKL: m Na + m O = m X - m Ba <=> 23x + 16y = 5.46
BT electron: n e nhường = ne nhận (ở đây Na, Ba nhường e, O nhận e về O 2-, H+ nhận e thành H2 bay lên)
<=> x + 2*0.12 =2*y + 0.05*2
giải hệ => x = y =0.14
=> n OH - = n Na + 2 n Ba = 0.38 mol
n CO2 = 0.3 mol
=> n CO3 2- =0.08 mol, n HCO3 - = 0.22 mol
=> m BaCO3 = 0.08 mol => m BaCO3 = 15.76g
Đề chỉ có nhiêu đó dự kiện thôi bạn, không có thêm gì nữa đâu. Mình có đăng cách làm của mình ở dưới.
 
Top Bottom