Toán 8 giải toán bằng cách lập pt

thuongloan1697

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng tám 2017
217
248
76
Kiên Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một tàu chở hàng khởi hành từ tp HCM với V=36km/h, Sau đó 2 h một tàu chở khách cũng đi từ đó với V=48km/h đuổi theo tàu hàng. Hỏi tàu khách đi bao lâu thì gặp tàu hàng.

2. Một bạn hs đi học từ nhà đến trường với vận tốc tb 4km/h , sau khi đi đc 2/3 quãng đường bn ấy tăng vận tốc lên 5km/h . Tính quãng đường từ nhà đến trường của bn hs đó, biết rằng thời gian bn ấy đi từ nhà đến trường là 28 phút.
 
  • Like
Reactions: ng.htrang2004

ng.htrang2004

Cựu Mod Anh
Thành viên
9 Tháng chín 2017
6,071
1
10,051
1,174
19
Hà Tĩnh
THPT chuyên Đại học Vinh - ViKClanha
1. Một tàu chở hàng khởi hành từ tp HCM với V=36km/h, Sau đó 2 h một tàu chở khách cũng đi từ đó với V=48km/h đuổi theo tàu hàng. Hỏi tàu khách đi bao lâu thì gặp tàu hàng.

2. Một bạn hs đi học từ nhà đến trường với vận tốc tb 4km/h , sau khi đi đc 2/3 quãng đường bn ấy tăng vận tốc lên 5km/h . Tính quãng đường từ nhà đến trường của bn hs đó, biết rằng thời gian bn ấy đi từ nhà đến trường là 28 phút.
1.
Gọi thời gian tàu chở hàng là [tex]a[/tex] ([tex](h)(a>2)[/tex]
Gọi thời gian tàu chở khách là [tex]a-2 (h)[/tex]
Quãng đường tàu chở hàng đi đc: [tex]36.a[/tex]
Quãng đường tàu chở khách đi đc: [tex]48.(a-2)[/tex]
Do tàu chở khách đuổi theo tàu hàng nên quãng đường 2 xe đi được đến khi gặp nhau là bằng nhau. Ta có phương trình:
[tex]36.a=(a-2).48[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 36a-48a+96=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 16.a=96 \Rightarrow a= 6[/tex] (t/m)
2.
Gọi quãng đường từ nhà đến trường của bn hs đó là [tex]a[/tex] [tex](km)(a>0)[/tex]
Thời gian học sinh đó đi trên [tex]\frac{2}{3}[/tex] quãng đường đầu: [tex]a.\frac{2}{3}:4 (h)[/tex]
Thời gian học sinh đó đi trên quãng đường còn lại: [tex]a.\frac{1}{3}:5 (h)[/tex]
Do đi từ nhà đến trường hết 28 phút nên ta có phương trình:
[tex]\frac{2a}{3.4}+\frac{a}{3.5}=\frac{7}{15}[/tex]
Giải ra ta được [tex]a=2[/tex] (T/m)
 
  • Like
Reactions: thuongloan1697
Top Bottom