Toán 8 giải toán bằng cách lập phương trình

ptqh___626.

Học sinh
Thành viên
8 Tháng một 2019
88
28
36
18
Bình Dương
Bình Dương
THCS Thuận Giao
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Một người đi xe đạp từ địa điểm A đến địa điểm B với vận tốc 15km/h và sau đó quay trở về từ B đến A với vận tốc 12km/h. Cả đi lẫn về mất 4 giờ 30 phút. Tính chiều dài quãng đường.
Bài 2: Một người đi xe đạp từ A đến B với vận tốc trung bình 12km/h. Khi đi về từ B đến A người đó đi với vận tốc trung bình là 10km/h ,nên thời gian về nhiều hơn thời gian đi là 15 phút. Tính độ dài quãng đường AB.
Bài 3: Một người đi xe máy từ A đến B với vận tốc 30km/h. Đến B người đó làm việc trong một giờ rồi quay về A với vận tốc 24km/h. Biết thời gian tổng cộng hết 5 giờ 30 phút. Tính quãng đường AB.
 

absxca

Banned
Banned
Thành viên
14 Tháng ba 2020
186
405
36
An Giang
adavfb
Bài 1:Một người đi xe đạp từ địa điểm A đến địa điểm B với vận tốc 15km/h và sau đó quay trở về từ B đến A với vận tốc 12km/h. Cả đi lẫn về mất 4 giờ 30 phút. Tính chiều dài quãng đường.
Bài 2: Một người đi xe đạp từ A đến B với vận tốc trung bình 12km/h. Khi đi về từ B đến A người đó đi với vận tốc trung bình là 10km/h ,nên thời gian về nhiều hơn thời gian đi là 15 phút. Tính độ dài quãng đường AB.
Bài 3: Một người đi xe máy từ A đến B với vận tốc 30km/h. Đến B người đó làm việc trong một giờ rồi quay về A với vận tốc 24km/h. Biết thời gian tổng cộng hết 5 giờ 30 phút. Tính quãng đường AB.
Bài 1.
Gọi độ dài quãng đường là x
Thời gian đi: [tex]\frac{x}{15}[/tex] h
Thời gian về: [tex]\frac{x}{12}[/tex] h
Ta có pt: [tex]\frac{x}{15}[/tex] + [tex]\frac{x}{12}[/tex] = 4,5
Giải pt tìm x.
Bài 2.
Phương trình: [tex]\frac{x}{10} - \frac{x}{12} = \frac{1}{4}[/tex]
Bài 3.
Phương trình: [tex]\frac{x}{30} + \frac{x}{24} + 1 = 5,5[/tex]
 

ptqh___626.

Học sinh
Thành viên
8 Tháng một 2019
88
28
36
18
Bình Dương
Bình Dương
THCS Thuận Giao
Bài 1.
Gọi độ dài quãng đường là x
Thời gian đi: [tex]\frac{x}{15}[/tex] h
Thời gian về: [tex]\frac{x}{12}[/tex] h
Ta có pt: [tex]\frac{x}{15}[/tex] + [tex]\frac{x}{12}[/tex] = 4,5
Giải pt tìm x.
Bài 2.
Phương trình: [tex]\frac{x}{10} - \frac{x}{12} = \frac{1}{4}[/tex]
Bài 3.
Phương trình: [tex]\frac{x}{30} + \frac{x}{24} + 1 = 5,5[/tex]
Bạn có thể giải cụ thể đc ko?Mình ko hiểu lắm
 

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
18
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Bài 1:Một người đi xe đạp từ địa điểm A đến địa điểm B với vận tốc 15km/h và sau đó quay trở về từ B đến A với vận tốc 12km/h. Cả đi lẫn về mất 4 giờ 30 phút. Tính chiều dài quãng đường.
Bài làm:
Đổi: 4h30' = 4,5h
Tỉ số vận tốc 15km/h và vận tốc 12km/h là: 15:12= 5/4
Trên cùng một quãng đường, vận tốc và thời gian là hai đại lượng tỉ lệ nghịch
=>Tỉ số thời gian đi bằng 4/5 tỉ số thời gian về
Coi thời gian đi là 4 phần bằng nhau và thời gian về là 5 phần như thế
=>Thời gian đi là : 4,5.(4+5).4=2 ( giờ)
Quãng đường dài : 15.2=30 (km)
Đáp số : 30 km.
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Bài 2: Một người đi xe đạp từ A đến B với vận tốc trung bình 12km/h. Khi đi về từ B đến A người đó đi với vận tốc trung bình là 10km/h ,nên thời gian về nhiều hơn thời gian đi là 15 phút. Tính độ dài quãng đường AB.
Gọi S là độ dài quãng đường AB(S>0, đơn vị km)
Thời gian người đó đi từ A đến B: $\frac{S}{12}$ (giờ)
Thời gian người đó đi từ B về A: $\frac{S}{10}$ (giờ)
Thời gian về nhiều hơn thời gian đi là 15 phút tức $\frac{1}{4}h$
=> $\frac{S}{12} + \frac{1}{4} = \frac{S}{10}$
$\frac{S+3}{12} = \frac{S}{10}$
=> (S+3).10 = 12S
=> 10S + 30 = 12S
2S = 30
S = 15(km)
Bài 3: Một người đi xe máy từ A đến B với vận tốc 30km/h. Đến B người đó làm việc trong một giờ rồi quay về A với vận tốc 24km/h. Biết thời gian tổng cộng hết 5 giờ 30 phút. Tính quãng đường AB.
Gọi a là độ dài quãng đường AB(a>0, đơn vị km)
Thời gian người đó đi từ A đến B: $\frac{a}{30}$ (giờ)
Thời gian người đó đi từ B về A: $\frac{a}{24}$ (giờ)
Theo đề, thời gian tổng cộng hết 5 giờ 30 phút, tức $\frac{11}{2}$giờ
=> $\frac{a}{30} + \frac{a}{24} = \frac{11}{2}$
=> $\frac{9a}{120} = \frac{11}{2}$
=> 9a = 60.11
a=73,3km
 
Top Bottom