Toán 8 Giải toán bằng cách lập phương trình

linhchimte

Học sinh
Thành viên
26 Tháng ba 2017
28
10
41
19
Nghệ An
THCS Lê Lợi
  • Like
Reactions: mỳ gói

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Lúc 8h sáng, một chiếc ca nô xuôi từ bến A đến bến B, cách nhau 36km,rồi ngay lập tức quay trở về và đến bến A lúc 12h30'. Tính vận tốc lúc ca nô xuôi dòng, biết vận tốc dòng nước là 6km/h.
 

Attachments

  • 1525168960398-1537640475.jpg
    1525168960398-1537640475.jpg
    906.7 KB · Đọc: 65

linhchimte

Học sinh
Thành viên
26 Tháng ba 2017
28
10
41
19
Nghệ An
THCS Lê Lợi
Hai đội thợ mỏ lập kế hoạch khai thác than, theo đó mỗi ngày phải khai thác được 50 tấn. Khi thực hiện, mỗi ngày đội khai thác được 57 tấn. Do đó đội đã hoàn thành kế hoạch trước một ngày và vượt mức 13 tấn. Hỏi theo kế hoạch đội phải khai thác theo kế hoạch bao nhiêu tấn than
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

ng.htrang2004

Cựu Mod Anh
Thành viên
9 Tháng chín 2017
6,071
1
10,052
1,174
19
Hà Tĩnh
THPT chuyên Đại học Vinh - ViKClanha
Hai đội thợ mỏ lập kế hoạch khai thác than, theo đó mỗi ngày phải khai thác được 50 tấn. Khi thực hiện, mỗi ngày đội khai thác được 57 tấn. Do đó đội đã hoàn thành kế hoạch trước một ngày và vượt mức 13 tấn. Hỏi theo kế hoạch đội phải khai thác theo kế hoạch bao nhiêu tấn than
Gọi [tex]x[/tex] là thời gian phải khai thác theo kế hoạch: [tex](x>0)[/tex]
Số than phải khai thác theo kế hoạch: [tex]50.x[/tex] (tấn)
Số than khai thác theo kế hoạch: [tex]57.(x-1)[/tex] (tấn)
Theo bài ra ta có phương trình sau:
[tex]57.(x-1)- 50.x=13[/tex]
Giải ra ta được [tex]x=10[/tex]
Số than phải khai thác theo kế hoạch: [tex]50.10=500[/tex]
 

linhchimte

Học sinh
Thành viên
26 Tháng ba 2017
28
10
41
19
Nghệ An
THCS Lê Lợi
Một hình chữ nhật có chu vi bằng 320 m. Nếu tăng chiều dài 10m, tăng chiều rộng 20m thì diện tích tăng 2700m². Tính mỗi chiều
 

ng.htrang2004

Cựu Mod Anh
Thành viên
9 Tháng chín 2017
6,071
1
10,052
1,174
19
Hà Tĩnh
THPT chuyên Đại học Vinh - ViKClanha
Gọi chiều dài là [tex]a[/tex] [tex](m)(a>0)[/tex]
Chiều rộng là [tex]\frac{320}{2}-a[/tex]= [tex]=160-a (m)[/tex]
Theo bài ra ta có phương trình sau:
[tex](a+10).(160-a+20)(160-a).a=2700[/tex]
Giải ra ta được [tex]x=90[/tex] (t/m)
Vậy chiều dài là 90 m
Chiều rộng là 160- 90= 70 m
 
  • Like
Reactions: linhchimte

linhchimte

Học sinh
Thành viên
26 Tháng ba 2017
28
10
41
19
Nghệ An
THCS Lê Lợi
Gọi chiều dài là [tex]a[/tex] [tex](m)(a>0)[/tex]
Chiều rộng là [tex]\frac{320}{2}-a[/tex]= [tex]=160-a (m)[/tex]
Theo bài ra ta có phương trình sau:
[tex](a+10).(160-a+20)(160-a).a=2700[/tex]
Giải ra ta được [tex]x=90[/tex] (t/m)
Vậy chiều dài là 90 m
Chiều rộng là 160- 90= 70 m
Một oto đi từ Hà Nội lúc 8h sáng, dự định đến Hải Phòng vào lúc 10h30p. Nhưng mỗi giờ oto đi chậm hơn dự kiến 10km nên mãi đến 11h20p xe mới đến Hải Phòng. Tính t/g quãng đường Hà Nội Hải Phòng
 
Last edited:
  • Like
Reactions: ng.htrang2004

ng.htrang2004

Cựu Mod Anh
Thành viên
9 Tháng chín 2017
6,071
1
10,052
1,174
19
Hà Tĩnh
THPT chuyên Đại học Vinh - ViKClanha
Một oto đi từ Hà Nội lúc 8h sáng, dự định đến Hải Phòng vào lúc 10h30p. Nhưng mỗi giờ oto đi chậm hơn dự kiến 10km nên mãi đến 11h20p xe mới đến Hải Phòng. Tính t/g quãng đường Hà Nội Hải Phòng
Gọi quãng đường HN-HP là [tex]a[/tex] [tex](km)(a>0)[/tex]
Thời gian dự định: 10,5-8=2,5(h)
Thời gian đi thực tế: [tex]\frac{10}{3}(h)[/tex] [Tự tính]
Vận tốc dự định: [tex]\frac{a}{2,5}[/tex] (km/h)
Vận tốc thực tế: [tex]\frac{3a}{10}[/tex] (km/h)
Theo bài ra ta có phương trình:
[tex]\frac{a}{2,5}-\frac{3a}{10}=10[/tex]
Giải ra ta được [tex]a=100(t/m)[/tex]
Vậy ...
 
  • Like
Reactions: linhchimte
Top Bottom