Toán 8 Giải toán bằng cách lập phương trình

mikhue

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng chín 2017
985
607
154
21
Đắk Lắk
SMTOWN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một số có hai chữ số trong đó chữ số hàng chục gấp 3 lần chữ số hàng đơn vị. Nếu đổi chỗ hai chữ số cho nhau thì được một số nhỏ hơn số đã cho là 18 đơn vị. Tìm số đó.
Phiền các bạn giải chi tiết cho mình nha, mình giải được nhưng không biết trình bày sao cả.
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
Một số có hai chữ số trong đó chữ số hàng chục gấp 3 lần chữ số hàng đơn vị. Nếu đổi chỗ hai chữ số cho nhau thì được một số nhỏ hơn số đã cho là 18 đơn vị. Tìm số đó.
Phiền các bạn giải chi tiết cho mình nha, mình giải được nhưng không biết trình bày sao cả.
 

Attachments

  • 15249664251701394618923.jpg
    15249664251701394618923.jpg
    1.9 MB · Đọc: 77

Thanh Trúc Đỗ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng sáu 2017
847
973
179
21
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực hành Sài Gòn
Một số có hai chữ số trong đó chữ số hàng chục gấp 3 lần chữ số hàng đơn vị. Nếu đổi chỗ hai chữ số cho nhau thì được một số nhỏ hơn số đã cho là 18 đơn vị. Tìm số đó.
Phiền các bạn giải chi tiết cho mình nha, mình giải được nhưng không biết trình bày sao cả.
Gọi số hàng đơn vị là $x$ ($x>0$, [tex]x\in \mathbb{N^*}[/tex] )
$\Rightarrow$ Chữ số hàng chục là $3x$
Theo đề bài, ta có phương trình:
$(10.3x+x)-(10x+3x)=18$
$\Leftrightarrow x = 1$
Chữ số hàng đơn vị là:
$3.1=3$
Vậy...
Cái cách giải ở trên là cách của lớp 9 nha bạn.
 
  • Like
Reactions: mikhue
Top Bottom