Giải toán bằng cách lập phương trình

Nguyen Ngoc Lam

Học sinh
Thành viên
26 Tháng bảy 2017
107
15
49
21
TP Hồ Chí Minh

trunghieule2807

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng hai 2017
531
519
209
Hà Tĩnh
Gọi [tex]V[/tex] là vận tốc thực của người đó. ( Đơn vị: km/h, điều kiện: [tex]V[/tex]>10)
[tex]\Rightarrow[/tex] Vận tốc đi trên đoạn đường xấu của người đó là [tex]V-10[/tex] ( km/h )
Thời gian khi người đó đi được 1/3 quãng đường là: [tex]\frac{60}{V}[/tex][tex](h)[/tex]
Thời gian người đó đi trên quãng đường còn lại là: [tex]\frac{120}{V-10}[/tex][tex](h)[/tex]
Do đi được 1/3 quãng đường AB thì gặp đường xấu nên giảm vận tốc đi 10km/giờ do đó đến B chậm mất 1 giờ nên ta có phương trình:
[tex]\frac{60}{V}+\frac{120}{V-10}=\frac{180}{V}+1[/tex]
Giải ra được [tex]V=-30[/tex] (loại) hoặc [tex]V=40[/tex] (chọn)
Vậy vận tốc đi trên đoạn đường xấu là: 40-10=30 (km/h)
 
Last edited:

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Quãng đường AB dài 180km. Một người đi được 1/3 quãng đường AB thì gặp đường xấu nên giảm vận tốc đi 10km/giờ do đó đến B chậm mất 1 giờ. Tình vận tốc đi trên đoạn đường xấu.
Gọi vận tốc đi trên đoạn đường xấu là $x$ (km/h) $(x>0)$
=> Vận tốc lúc đầu là $x+10$ (km/h)
=> T/g đi hết quãng đường AB nếu ko gặp đường xấu là: $\dfrac{180}{x+10}$ (h)
T/g đi hết quãng đường AB trên thực tế là: $\dfrac{60}{x+10}+\dfrac{120}{x}$ (h)
Ta có pt:
$\dfrac{180}{x+10}+1=\dfrac{60}{x+10}+\dfrac{120}{x}$
$\Leftrightarrow ......$
$\Leftrightarrow x=30$ (TM)
Vậy...
Gọi [tex]V[/tex] là vận tốc thực của người đó. ( Đơn vị: km/h, điều kiện: [tex]V[/tex]>0)
[tex]\Rightarrow[/tex] Vận tốc đi trên đoạn đường xấu của người đó là [tex]V-10[/tex] ( km/h )
Thời gian khi người đó đi được 1/3 quãng đường là: [tex]\frac{60}{V}[/tex][tex](h)[/tex]
Thời gian người đó đi trên quãng đường còn lại là: [tex]\frac{120}{V-10}[/tex][tex](h)[/tex]
Do đi được 1/3 quãng đường AB thì gặp đường xấu nên giảm vận tốc đi 10km/giờ do đó đến B chậm mất 1 giờ nên ta có phương trình:
[tex]\frac{60}{V}+\frac{120}{V-10}=\frac{180}{V}+1[/tex]
Giải ra được [tex]V=-30[/tex] (loại) hoặc [tex]V=40[/tex] (chọn)
Vậy vận tốc đi trên đoạn đường xấu là: 40-10=30 (km/h)
nếu gọi như vậy thì $V>10$ chứ nhỉ?
 
Top Bottom