Toán Giải toán bằng cách lập phương trình

Hiếu Vũ

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
50
25
96
22

Ray Kevin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2017
462
348
81
Quảng Trị
...
2 vòi nước cùng chảy vào một bể sau 6 giờ đầy bể. Nếu mở vòi 1 trong 4h và mở vòi 2 trong 7 giờ thì đầy 5/6 bể. Hỏi nếu mỗi vòi chảy một mình mất bao lâu
Gọi số h vòi 1 chảy 1 mình đầy bể là [TEX]x \ (x>0)[/TEX]
số h vòi 2 chảy 1 mình đầy bể là [TEX]y \ (y>0)[/TEX]
Vì 2 vòi cùng chảy thì sau 6h đầy bể nên có PT: [TEX]\frac{1}{x} +\frac{1}{y} = \frac16[/TEX]
Vì nếu mở vòi 1 trong 4h và mở vòi 2 trong 7h thì đầy 5/6 bể nên có PT: [TEX]\frac{4}{x}+\frac{7}{y}=\frac56[/TEX]
Giải hệ PT gồm 2 PT trên ta có kết quả [TEX](x;y)=(9;18) \ (tm)[/TEX]
Vậy nếu vòi 1 chảy 1 mình thì sau 9h đầy bể
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
2 vòi nước cùng chảy vào một bể sau 6 giờ đầy bể. Nếu mở vòi 1 trong 4h và mở vòi 2 trong 7 giờ thì đầy 5/6 bể. Hỏi nếu mỗi vòi chảy một mình mất bao lâu
Gọi t/g vòi 1 chảy một mk đầy bể là $x$ (h) $(x>0)$
=> Trong 1h vòi 1 chảy đc: $\dfrac1{x}$ (bể)
=> Trong 1h vòi 2 chảy đc: $\dfrac16-\dfrac1{x}$ (bể)
Vì nếu mở vòi 1 trong 4h và mở vòi 2 trong 7 giờ thì đầy 5/6 bể nên ta có pt:
$\dfrac{4}{x}+7(\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{x})=\dfrac{5}{6}
\\\Leftrightarrow ..................$
$\Leftrightarrow x=9$ (TM)
Vậy...
 
Top Bottom