Giải toán bằng cách lập phương trình

Mai Hươngg

Học sinh
Thành viên
1 Tháng năm 2017
20
4
26
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) một ô tô khởi hành từ A lúc 7h sáng và dự định đến B lúc 11h30p cùng ngày. Nhưng do trời mưa nên ô tô đi với vận tốc chậm hơn dự định 5km/h vì thế phải đến 12h ô tô mới đến B. Tính quãng đường AB.
 
  • Like
Reactions: ~♥明♥天♥~

Kibonguyen19202

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười 2015
6
0
76
Gọi vận tốc ô tô theo dự định là x (km/h) ( x>5)
thì vận tốc ô tô đi theo thực tế là x-5 (km/h)
Thời gian ô tô dự định đi từ A đến B là 11,5 - 7 = 4,5 (h)
Thời gian ô tô đi từ A đến B theo thực tế là 12-7 =5 (h)
Theo đề ra ta có pt
4,5x = 5(x-5)
=> 0,5x = 25 => x=50 (tm )
vậy độ dài quãng đường AB là 4,5 . 50 = 225 Km
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Một cách khác:D:
Gọi quãng đường AB là $x(km)(x>0)$
T/g dự định là $11h30'-7h=4h30'=\dfrac{9}{2}h$
=> Vận tốc dự định là $\dfrac{x}{\dfrac{9}{2}}=\dfrac{2x}{9}$(km/h)
T/g thực tế đã đi là $12h-7h=5h$
=> Vận tốc thực tế là $\dfrac{x}{5}$(km/h)
Vì vận tốc thực tế chậm hơn dự định là 5km/h nên ta có pt:
$\dfrac{2x}{9}=\dfrac{x}{5}+5$
$\iff ...$
$\iff x=225(TM)$
Vậy....
 
  • Like
Reactions: Trần Trang_552003

Tùng số nhọ

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
41
12
26
20
gọi vận tốc dự định đi là x (x>5)
thì vận tốc thực tế đi là x-5
thời gian dự định là 11h30' - 7h=4h30'=4,5h
thời gian thực tế là 12h - 7h=5h
theo đề bài ta có pt:
$4,5x=5(x-5)$
$<=>4,5x=5x-25$
$<=>0,5x=25$
$<=>x=50$ (nhận)
$==>$quãng đường AB là 50 km
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
gọi vận tốc dự định đi là x (x>5)
thì vận tốc thực tế đi là x-5
thời gian dự định là 11h30' - 7h=4h30'=4,5h
thời gian thực tế là 12h - 7h=5h
theo đề bài ta có pt:
$4,5x=5(x-5)$
$<=>4,5x=5x-25$
$<=>0,5x=25$
$<=>x=50$ (nhận)
$==>$quãng đường AB là 50 km
vận tốc dự định là $50km/h$ chứ nhỉ?
 
Top Bottom