Toán 9 giải toán bằng cách lập hpt

mai huyền trang21

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng một 2020
41
16
6
20
Hà Nội
THCS Nhân Chính
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài toán: Một số có 2 chữ số, chữ số hàng chục = 4/3 chữ số hàng đơn vị. Nếu đổi hai chữ số này cho nhau thì sẽ được một số nhỏ hơn số đã cho 18 đơn vị. Tìm số đó
Mấy bạn giúp mình bài này với ạ.
 

Nhật Nhật Đặng

Học sinh
Thành viên
5 Tháng chín 2017
148
34
36
23
Hà Nội
Tạm gọi 2 số đó là xy, có 10x+y=xy ( về giá trị ấy)
x=4y/3, thay vào được 10.4y/3+y=xy=43y/3
khi đổi chỗ 2 số sẽ được số mới là 10y+4y/3=yx=34y/3
hiệu 2 số này là 18
=> 43y/3-34y/3=18, từ đây tìm được y=6, x=8

Anh gõ bằng đt nên không gõ ct được, em thông cảm nhé
 
  • Like
Reactions: mai huyền trang21

mai huyền trang21

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng một 2020
41
16
6
20
Hà Nội
THCS Nhân Chính
Tạm gọi 2 số đó là xy, có 10x+y=xy ( về giá trị ấy)
x=4y/3, thay vào được 10.4y/3+y=xy=43y/3
khi đổi chỗ 2 số sẽ được số mới là 10y+4y/3=yx=34y/3
hiệu 2 số này là 18
=> 43y/3-34y/3=18, từ đây tìm được y=6, x=8

Anh gõ bằng đt nên không gõ ct được, em thông cảm nhé
Em cảm ơn.
 
Top Bottom