giải toán bằng cách lập hệ phương trình

L

lunvan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một canô chạy trên sông trong 7h , xuôi dòng 108 km và ngược dòng 63 km. Một lần khác, canô cũng chạy trong 7h, xuôi dòng 81 km và ngược dòng 84 km. Tính vận tốc dòng nước chảy và vận tốc thật của cano ( vận tốc thật của cano không thay đổi).
 
H

hainam108

Một canô chạy trên sông trong 7h , xuôi dòng 108 km và ngược dòng 63 km. Một lần khác, canô cũng chạy trong 7h, xuôi dòng 81 km và ngược dòng 84 km. Tính vận tốc dòng nước chảy và vận tốc thật của cano ( vận tốc thật của cano không thay đổi).
gọi vận tốc thật là V, vận tốc dòng là v
=> vận tốc khi đi xuôi dòng là V+v
vận tốc khi đi ng­­ược dòng là V-v
lần đi 1 có tổng thời gian là 7 h ,xuôi dòng 108km ,ngược dòng 63km=>
[TEX]\frac{108}{V+v}[/TEX]+[TEX]\frac{63}{V-v}[/TEX]=7(1)
lần 2 có tổng thời gian là 7 h , xuôi dòng 81km, ngược dòng 84km=>
[TEX]\frac{81}{V+v}[/TEX]+[TEX]\frac{84}{V-v}[/TEX]=7(2)
kết hợp (1) và (2) ta được hệ PT 2 ẩn
quy đồng lên giải dễ dàng
 
T

taipro1995

ọi vận tốc thật là V, vận tốc dòng là v
=> vận tốc khi đi xuôi dòng là V+v
vận tốc khi đi ng­­ược dòng là V-v
lần đi 1 có tổng thời gian là 7 h ,xuôi dòng 108km ,ngược dòng 63km=>
+=7(1)
lần 2 có tổng thời gian là 7 h , xuôi dòng 81km, ngược dòng 84km=>
+=7(2)
kết hợp (1) và (2) ta được hệ PT 2 ẩn
quy đồng lên giải dễ dàng
 
Last edited by a moderator:
T

taipro1995

ọi vận tốc thật là V, vận tốc dòng là v
=> vận tốc khi đi xuôi dòng là V+v
vận tốc khi đi ng­­ược dòng là V-v
lần đi 1 có tổng thời gian là 7 h ,xuôi dòng 108km ,ngược dòng 63km=>
+=7(1)
lần 2 có tổng thời gian là 7 h , xuôi dòng 81km, ngược dòng 84km=>
+=7(2)
kết hợp (1) và (2) ta được hệ PT 2 ẩn
quy đồng lên giải dễ dàng
 
D

dodung9x

gọi vận tốc thực của cano là x (x>0,km/h)
gọi vận tốc dòng nước là y(y>0,y<x,km/h)
vận tốc thuyền xuôi dòng là x+y
vận tốc thuyền ngược dòng là x-y
thời gian xuôi dòng 108km là 108/x+y
thời gian xuôi dòng 81 km là 81/x+y
thời gian thuyen ngược 84 km là 84/x-y
thời gian thuyền ngược dòng km là 63/x-y
vì thời gian cano chạy trên sông là 7 h nên ta có pt
108/x+y +63/x-y =7 (1)
vì thời gian ca no chạy xuôi dòng 81 km và ngược dòng 84 km nên ta có pt
81/x+y + 84/ x-y =7 (2)
từ 1 và 2 ta có hpt
108/x+y +63/x-y =7
81/x+y +84/ x-y =7
đặt 1/x+y là a và 1/x-y là b thay vào pt ta được
108a+63b=7
81a+84b=7
..............(tự giải hệ đi nhé)!
đ/s :a=1/27
b=1/21
trở lại phép đặt ta có
a=1/27<=>1/x+y =1/27<=>x+y=27
b=1/21<=>1/x-y=1/21<=>x-y=21
ta lại có hệ x+y=27
x-y=21
(giải hê tự giải ha)
đ/s x=24,y=3
nhớ tks đấy nhé ^-^.
 
  • Like
Reactions: nhitran0415

Lê Phượng Ngọc Lê

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười một 2017
1
0
1
22
Sóc Trăng
THPT Thiều Văn Chỏi
gọi vận tốc thực của cano là x (x>0,km/h)
gọi vận tốc dòng nước là y(y>0,y<x,km/h)
vận tốc thuyền xuôi dòng là x+y
vận tốc thuyền ngược dòng là x-y
thời gian xuôi dòng 108km là 108/x+y
thời gian xuôi dòng 81 km là 81/x+y
thời gian thuyen ngược 84 km là 84/x-y
thời gian thuyền ngược dòng km là 63/x-y
vì thời gian cano chạy trên sông là 7 h nên ta có pt
108/x+y +63/x-y =7 (1)
vì thời gian ca no chạy xuôi dòng 81 km và ngược dòng 84 km nên ta có pt
81/x+y + 84/ x-y =7 (2)
từ 1 và 2 ta có hpt
108/x+y +63/x-y =7
81/x+y +84/ x-y =7
đặt 1/x+y là a và 1/x-y là b thay vào pt ta được
108a+63b=7
81a+84b=7
..............(tự giải hệ đi nhé)!
đ/s :a=1/27
b=1/21
trở lại phép đặt ta có
a=1/27<=>1/x+y =1/27<=>x+y=27
b=1/21<=>1/x-y=1/21<=>x-y=21
ta lại có hệ x+y=27
x-y=21
(giải hê tự giải ha)
đ/s x=24,y=3
nhớ tks đấy nhé ^-^.
108, 63,81,84 là quãng đường ca no đi đc à bạn
 
Top Bottom