Giải toán bằng cách lập hệ phương trình

H

holytinhnghich97

T

thaiha_98

Gọi thời gian tổ 1 và tổ 2 làm một mình hết công việc lần lượt là: $x,y$ (x,y >15)
Theo bài ra ta có:
- Vì hai tổ cùng làm chung 1 công việc trong 15h thì xong nên trong một giờ, cả 2 tổ cùng làm chung thì làm được: $\frac{1}{x}+\frac{1}{y} = \frac{1}{15}$ (công việc) (1)
- Vì nếu tổ 1 làm trong 3h, tổ 2 làm trong 5h thì được 25% công việc nên ta có:
$\frac{3}{x}+\frac{5}{y}= \frac{1}{4}$ (2)
Từ (1) và (2) ta có hệ phương trình sau:
\begin{matrix}\frac{1}{x}+\frac{1}{y} = \frac{1}{15}\\ \frac{3}{x}+\frac{5}{y}= \frac{1}{4} \end{matrix}
Đến đây bạn tự giải tiếp nhé
 
Top Bottom