Toán 9 giải toán bằng cách lập hệ phương trình bậc nhất 2 ẩn

Meoconbgbg

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tám 2018
196
42
26
Bắc Giang
Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tìm số tự nhiên có hai chữ số biết rằng tổng bình phương hai chữ số bằng số đó cộng thêm tích hai chữ số nếu thêm số đó 36 đơn vị thì được 1 số có 2 chữ số viết theo thứ tự ngược lại số phải tìm
p/s:bài nay em giải ra hệ phương trình
(x+y)^2=10x+y+x
10x+y+36=10y+x
nhưng chẳng biết tách thế nào để phá ra tìm x,y cả giúp em với
10x+y= số phải tìm ạ
 
  • Like
Reactions: Hòn Đá

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
775
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
[tex]\left\{\begin{matrix} x^2 + y^2 =10x + y + xy \\ 10x+y+36 = 10y + x \end{matrix}\right.[/tex] hệ như vậy mới đúng chứ bạn

Sau đó bạn rút gọn phương trình chỉ gồm hạng tử bậc nhất và tự do, rồi biểu diễn $x$ theo $y$ (chẳng hạn), rồi thay vào phương trình có chứa hạng tử bậc 2
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Meoconbgbg

Meoconbgbg

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tám 2018
196
42
26
Bắc Giang
Lê Quý Đôn
[tex]\left\{\begin{matrix} x^2 + y^2 =10x + y + xy \\ 10x+y+36 = 10y + x \end{matrix}\right.[/tex] hệ như vậy mới đúng chứ bạn

Sau đó bạn rút gọn phương trình chỉ gồm hạng tử bậc nhất và tự do, rồi biểu diễn $x$ theo $y$ (chẳng hạn), rồi thay vào phương trình có chứa hạng tử bậc 2
là sao ạ?
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Tổng bình phương 2 chữ số là [TEX]x^2+y^2[/TEX].
Số đó cộng thêm tích 2 chữ số là [TEX]10x+y+xy[/TEX].
Nếu số đó cộng thêm 36 (tức là [TEX]10x+y+36[/TEX]) thì được 1 số có 2 chữ số viết theo thứ tự ngược lại (tức là [TEX]10y+x[/TEX]).
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
775
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM

Tổng bình phương 2 chữ số là [TEX]x^2+y^2[/TEX].
Số đó cộng thêm tích 2 chữ số là [TEX]10x+y+xy[/TEX].
Nếu số đó cộng thêm 36 (tức là [TEX]10x+y+36[/TEX]) thì được 1 số có 2 chữ số viết theo thứ tự ngược lại (tức là [TEX]10y+x[/TEX]).
bạn mbappe 2k5 đã giải thích tại sao lại lập được hệ phương trình như vậy, theo từng bước một
còn mình thì hướng dẫn cách rút thế để giải được hệ phương trình
 
Top Bottom