giải toán axit dựa vào phản ứng đốtt cháy

M

moon_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.đốt cháy 0,1 mol một axit đơn chức X cần dùng 6,72 lít O2 ở dktc. và thu được 0,3 mol CO2 . vậy CTCT của X là?
2. cho hỗn hợp X gồm hai axit cacboxylic no,k phân nhánh . đốt cháy hoàn toàn 0,3 mol hỗn hợp X thu được 11,2 lít CO2 .nếu trung hoà 0,3 mol X thì cần dùng 500ml dung dịch NaOH 1M.hai axit đó là?
 
T

thupham22011998

1.đốt cháy 0,1 mol một axit đơn chức X cần dùng 6,72 lít O2 ở dktc. và thu được 0,3 mol CO2 . vậy CTCT của X là?

Bảo toàn O, ta có: $nH_2O=0,1.2+0,3.2-0,3.2=0,2 mol -->nH=0,4 mol$

-->CT axit là $C_3H_4O_2$

2. cho hỗn hợp X gồm hai axit cacboxylic no,k phân nhánh . đốt cháy hoàn toàn 0,3 mol hỗn hợp X thu được 11,2 lít CO2 .nếu trung hoà 0,3 mol X thì cần dùng 500ml dung dịch NaOH 1M.hai axit đó là?

Đề thiếu, chắc 2 axit có số C hơn kém nhau 1 C

Số C=5/3

Số nhóm -COOH=5/3

-->2 axit là $HCOOH$ và $(COOH)_2$
 
Top Bottom