Hóa [Hóa 12] Este - Lipit

S

secondethuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đun nóng 0,1 mol este no đơn chức E vs 30 ml dd 20% (d=1,2g\ml) của một hidroxit kim loại kiềm M .au khi phản ứng xà phòng hoá kết thúc cô cạn dd thì được A g chất rắn và 4,6 g ancol B biết rằng B bị oxi hoá bởi CuO thành sản phẩm có phản ứng tránd gương .Đốt cháy chất rắn A thu được 9,54 g muối và 8,26 hh CO2 và hơi nước
a: Viết phương trình dạng tổng quát
b: xác định tên kim loại M
c: tìm công thức cấu tạo của E
giải :
M R'OH = 4,6 : 0,1= 46 \Rightarrow R': C2H5
M MOH= 7,2:0,1 = 72 \Rightarrow M =55 \RightarrowM: Cs ( kim loại kiềm có M =55 )
còn phương trình đốt cháy A ....
chẳng biết có đúng không mọi người góp i' nha !:)
 
H

haruka18

đun nóng 0,1 mol este no đơn chức E vs 30 ml dd 20% (d=1,2g\ml) của một hidroxit kim loại kiềm M .au khi phản ứng xà phòng hoá kết thúc cô cạn dd thì được A g chất rắn và 4,6 g ancol B biết rằng B bị oxi hoá bởi CuO thành sản phẩm có phản ứng tránd gương .Đốt cháy chất rắn A thu được 9,54 g muối và 8,26 hh CO2 và hơi nước
a: Viết phương trình dạng tổng quát
b: xác định tên kim loại M
c: tìm công thức cấu tạo của E
giải :
M R'OH = 4,6 : 0,1= 46 \Rightarrow R': C2H5
M MOH= 7,2:0,1 = 72 \Rightarrow M =55 \RightarrowM: Cs ( kim loại kiềm có M =55 )
còn phương trình đốt cháy A ....
chẳng biết có đúng không mọi người góp i' nha !:)
Bạn nhầm ở chỗ MOH dư

Ta có [TEX]2MOH ---------------> M_2CO_3[/TEX]
-----[TEX]\frac{7,2}{M+17}[/TEX]------------------------------------------------[TEX]\frac{3,6}{M+17}[/TEX]

[TEX]m_{muoi} =m M_2CO_3[/TEX]

[TEX]9,54= \frac{3,6.(2M+60)}{M+17}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow M= 23 \Rightarrow Na [/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{Na_{(bd)}=0,18 (mol)[/TEX]

Làm như bạn ta tìm được R': [TEX]C_2H_5[/TEX]

[TEX]C_xH_yCOOC_2H_5 + NaOH ------> C_xH_yCOONa +C_2H_5OH[/TEX]
--------0,1------------------0,18---------
--------0,1------------------0,1----------------------------0,1
--------0,1------------------0,08---------------------------0,1

[TEX]C_xH_yCOONa -----> (\frac{1}{2}+x)CO_2 +\frac{1}{2}Na_2CO_3 + \frac{y}{2}H_20[/TEX]
[TEX]0,1--------------0,1.(\frac{1}{2} +x)---------0,1.\frac{y}{2}[/TEX]

[TEX]2NaOH_{(du)} +CO_2 -----> Na_2CO_3 +H_20[/TEX]

[TEX]0,08-----0,1.(\frac{1}{2} +x)[/TEX]

[TEX]0,08-----0,04--------------0,04[/TEX]

[TEX]0------(0,05+0,1x-0,04)-------0,04[/TEX]

[TEX]m_{CO_2} +m_{H_20}=(\frac{0,1.y}{2}+0,04).18+44.(0,05+0,1x-0,04)=8,26[/TEX]

[TEX]\Rightarrow9y+44x=71[/TEX]

[TEX]x=1,y=3[/TEX]

Vậy este là [TEX]CH_3COOC_2H_5[/TEX]
 
Top Bottom