giải thử

A

aaab

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trộn 500ml dd Fe2(SO4)3 với 100ml Ba(OH)2 thu được kết tủa A và dd B. Lấy A đem nung ở nhiệt độ cao đến hoàn toàn thu được 0,59g chất rắn.Dd B cho td với 10ml H2SO4 0,05M thì tách ra 0,466g kết tủa. Tính nồng độ mol mỗi dd ban đầu.
 
T

thui789

:eek: khi muoi tac dung voi muoi thi sau pu phai co mot chat ko tan vi Fe2(SO4)3+ Ba(OH)2 ------->hai muoi moi ko tan la Fe(OH)3 va BaSO4 nen pu ko xay ra nen sao ma lam@-)
 
T

tiendatsc

:))
Bạn oy!
Đề bài cho khi Fe2(SO4)3 t/d với Ba(OH)2 ra 1 chất koh tan 1 dd mà ta thấy khi cho Fe2(SO4)3 vào Ba(OH)2 ra 2 chất koh tan thì => phải có 1 dung dịch dư là Fe2(SO4)3 hoặc Ba(OH)2 :D
Dữ kiện tiếp theo,cho dung dịch t/d với H2SO4 thì đc kết tủa!
Vậy dung dịch B phải là Ba(OH)2 thỏa mãn yêu cầu đb
khi ngu A ở nhiệt độ cao thì chỉ có Fe(OH)3 bị nung!
Từ đó thì bài này dễ woe oy :D
 
Last edited by a moderator:
L

linda95

:))
Bạn oy!
Đề bài cho khi Fe2(SO4)3 t/d với Ba(OH)2 ra 1 chất koh tan 1 dd mà ta thấy khi cho Fe2(SO4)3 vào Ba(OH)2 ra 2 chất koh tan thì => phải có 1 dung dịch dư là Fe2(SO4)3 hoặc Ba(OH)2 :D
Dữ kiện tiếp theo,cho dung dịch t/d với H2SO4 thì đc kết tủa!
Vậy dung dịch B phải là Ba(OH)2 thỏa mãn yêu cầu đb
khi ngu A ở nhiệt độ cao thì chỉ có Fe(OH)3 bị nung!
Từ đó thì bài này dễ woe oy :D

Bạn nhầm rồi. Không phải chỉ Fe(OH)3 bị nung, mà còn có BaSO4 nữa nhưng không xảy ra phản ứng, chất rắn thu được là Fe2O3 và BaSO4
Các bạn có thể làm bài này như sau:
Fe2(SO4)3 + 3Ba(OH)2 -----> 3BaSO4 + 2Fe(OH)3
a mol.............3a mol...............3a mol......2a mol
2Fe(OH)3 -----> Fe2O3 + 3H2O
2a mol...............a mol
DD còn lại cho phản ứng với H2SO4 tạo kết tủa \Rightarrow dd Ba(OH)2 còn dư.
Ba(OH)2 + H2SO4 -----> BaSO4 + 2H2O
0,002.............................0,002
Khối lượng kết tủa = 3a.233 + a.160 = 0,59
 
Last edited by a moderator:
L

linda95

trộn 500ml dd Fe2(SO4)3 với 100ml Ba(OH)2 thu được kết tủa A và dd B. Lấy A đem nung ở nhiệt độ cao đến hoàn toàn thu được 0,59g chất rắn.Dd B cho td với 10ml H2SO4 0,05M thì tách ra 0,466g kết tủa. Tính nồng độ mol mỗi dd ban đầu.

Bạn thử check lại đề bài xem, mình nghĩ khối lượng chất rắn là 0.859g thì số ra sẽ đẹp hơn đóa. 10ml H2SO4 là hoàn toàn vô lí ( bạn canhbuomtrang_miss nói đúng), nếu sửa là 100ml thì làm như sau
 
Last edited by a moderator:
C

canhbuomtrang_miss

thế bạn ko dùng tới 10ml dd H2SO4 à?nếu tính ra thì số mol H2SO4 nhỏ hơn số mol của BaSO4 {0,0005<0,002}
 
L

linda95

Vì nồng độ của dd Fe2(SO4) ban đầu bằng: 0,001/(50/1000)= 0,02 mol/l
Theo pt phản ứng:
Ba(OH)2 + H2SO4 => BaSO4 + 2H2O (2)
1 mol 1 mol 1 mol
0,002 mol 0,002 mol 0,466/233 = 0.002 mol
Vậy số mol Ba(OH)2 ban đầu bằng: npứ (1) + npứ (2) = 3 x 0,001 + 0,002 = 0,005 mol
H2SO4 dư vì 0,002< 0,005 mol
Nồng độ Ba(OH)2 ban đầu bằng : 0,005/(100/1000) =0,05M
 
Last edited by a moderator:
T

tiendatsc

Bạn nhầm rồi. Không phải chỉ Fe(OH)3 bị nung, mà còn có BaSO4 nữa, chất rắn thu được là Fe2O3 và BaSO4
Các bạn có thể làm bài này như sau:
Fe2(SO4)3 + 3Ba(OH)2 -----> 3BaSO4 + 2Fe(OH)3
a mol.............3a mol...............3a mol......2a mol
2Fe(OH)3 -----> Fe2O3 + 3H2O
2a mol...............a mol
DD còn lại cho phản ứng với H2SO4 tạo kết tủa \Rightarrow dd Ba(OH)2 còn dư.
Ba(OH)2 + H2SO4 -----> BaSO4 + 2H2O
0,002.............................0,002
Khối lượng kết tủa = 3a.233 + a.160 = 0,59
Hơ hơ!
Hiện tại tớ chỉ học muối cacbonat,muối sunfit koh tan thì bị phân hủy bởi nhiệt độ cao.
Vậy BaSO4 làm sao có thể phan hủy đc :eek:
Thía sao bạn lại koh có ptBaSO4 bị khử để tớ xem ;))
 
L

linda95

Hơ hơ!
Hiện tại tớ chỉ học muối cacbonat,muối sunfit koh tan thì bị phân hủy bởi nhiệt độ cao.
Vậy BaSO4 làm sao có thể phan hủy đc :eek:
Thía sao bạn lại koh có ptBaSO4 bị khử để tớ xem ;))

Xin lỗi vì mình nói không rõ. Bạn có thể đọc lại bài làm của mình. Không phải BaSO4 bị phân huỷ mà nó là chất rắn thu được do không phản ứng , Vậy chất răn thu được sau phản ứng nhiệt phân là Fe2O3 và BaSO4. Néu bạn không hiểu chỗ nào có thể hỏi lại. Thân!
 
T

tiendatsc

Xin lỗi vì mình nói không rõ. Bạn có thể đọc lại bài làm của mình. Không phải BaSO4 bị phân huỷ mà nó là chất rắn thu được do không phản ứng , Vậy chất răn thu được sau phản ứng nhiệt phân là Fe2O3 và BaSO4. Néu bạn không hiểu chỗ nào có thể hỏi lại. Thân!
Hơ hơ!
Vậy tớ sai chỗ nào nhở:-/
Chúa ghét cái điệu ''thân'' của ổng admin >.<
 
Top Bottom