giải thix giùm - mạch cầu

J

james_bond_danny47

Last edited by a moderator:
S

songtu009

Thì......không có gì cả đâu. Bình thường thôi. Các giá trị mà ta tính được sẽ ứng với mạch thông thường.
 
J

james_bond_danny47

sẵn tiện giải thix giùm luôn nha:
tại sao cường độ dòng diện qua cầu tính theo công thức : I_cầU=|I_4-I_5|
mÌNH GIẢI THIX ĐƯợc nhưng hok bít có đúng hok(đừng giải thix bằng mấy cách chọn gốc điện trở gì đó nha):

Từ hình 1 ta có hình 2 là mach tương đương.: R_4 nt [(R_1 nt R_3) // R5] =>I_4= I_13+I_5 mà I_13=I_3 => I_4=I_3+I_5 => I_3=I_cầU=|I_4-I_5|.
mÌNH THẤY chứng mình thế này có chỗ hok ổn nếu
Mong mấy bạn xem giùm sai thì sưả nha, thanks nhìu
 
C

cjca_yamato_96

bạn phân tích mạch sai rồi đó.
mạch cầu không thể phân tích như vậy được. ta chỉ có thể vẽ ra mạch tương đương để làm cho dễ thôi bạn.
 
J

james_bond_danny47

bạn phân tích mạch sai rồi đó.
mạch cầu không thể phân tích như vậy được. ta chỉ có thể vẽ ra mạch tương đương để làm cho dễ thôi bạn.

mình bít sai ở đâu rùi...........................bài này thường cho đường đi dòng điện để áp dụng định luật Kiếc-xốp 1: I_vào=I_ra. Vì vậy mấy cái hệ thức ở trên hok chứng minh được vì nó là định luật => Rút được 1 kinh nghiệm nưã............................
 
S

songtu009

Em vẽ ra như vậy là đúng, không có gì sai cả. Chỉ có điều mạch em vẽ ra vẫn là mạch cầu, không hơn không kém.
Không thể xác định được cái nào nối tiếp cái nào song song.
Còn về việc vì sao I3 = |I5 - I4| thì lí giải như sau
Dòng điện thực chất là dòng các điện tích. Nó cũng giống như dòng nước của một con sông. Sông rẽ ra 2 nhánh, muốn tìm lượng nước trong một nhánh con thì lấy lượng nước trong sông cái trừ lượng nước trong nhánh còn lại.
 
B

barbie9x

Đơn giản là nếu mạch cầu đã cân bằng thì R3= 0 => I3= 0 thui mà
( mình mượn hình vẽ của bạn nhá)
Còn về I3 = |I5 - I4| thì chỉ cần hỉu nó theo cách đơn giản là i hok có gtri âm thui
 
J

james_bond_danny47

Em vẽ ra như vậy là đúng, không có gì sai cả. Chỉ có điều mạch em vẽ ra vẫn là mạch cầu, không hơn không kém.
Không thể xác định được cái nào nối tiếp cái nào song song.
Còn về việc vì sao I3 = |I5 - I4| thì lí giải như sau
Dòng điện thực chất là dòng các điện tích. Nó cũng giống như dòng nước của một con sông. Sông rẽ ra 2 nhánh, muốn tìm lượng nước trong một nhánh con thì lấy lượng nước trong sông cái trừ lượng nước trong nhánh còn lại.

cái này là định luật kiếc-xốp 1 phải hok anh:
tai mỗi nút của mạch điện thì i_Vào=i_ra
 
Top Bottom