Vật lí 10 Giải thích

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
17
Thanh Hóa
thcs 123
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bai-tap-trac-nghiem-can-bang-cua-mot-luc-co-truc-quay-co-dinh-momen-luc-3.PNG

Một cái thước AB = 1 m đặt trên mặt bàn nhẵn nằm ngang, có trục qua O cách đầu A một khoảng 80 cm (Hình 18.3). Một lực F1=4N tác dụng lên đầu A theo phương vuông góc với thước và lực thứ hai F2 tác dụng lên đầu B của thước và theo phương vuông góc với thước (không vẽ trên hình). Các lực đều nằm trên mặt phẳng nằm ngang. Nếu thước không chuyển động, thì lực F2 có hướng và độ lớn:
Giải/ Thước không chuyển động chứng tỏ đang cân bằng. Áp dụng quy tắc momen lực đối với trục quay qua O ta được:
F1.OA=F2.OB=> F2=16N

Em thấy trong lời giải là F2 cùng hướng với F1, tại sao không phải là ngược hướng ạ?
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Thước không chuyển động chứng tỏ đang cân bằng => F2 phải cùng hướng F1 để giữ cho thước cân bằng
Nếu F2 ngược hướng với F1 và song song với F1 thì hệ 2 lực này sẽ thành ngẫu lực, khi đó thước sẽ quay quanh trục O
 
  • Like
Reactions: taek123
Top Bottom