Hóa 10 giải thích

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
21
Thanh Hóa
THPT NL
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn m gam cacbon trong V lít khí oxi (điều kiện tiêu chuẩn), thu được hỗn hợp khí A có tỉ khối đối với oxi là 1,25.
a) Hãy xác định thành phần phần trăm theo thể tích các khí có trong hỗn hợp A.
b) Tính m và V. Biết rằng khi dẫn hỗn hợp khí A vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 dư tạo thành 6g kết tủa trắng.
lời giải (https://baitapsgk.com/lop-10/hoa-ho...-hop-khi-a-co-ti-khoi-doi-voi-oxi-la-125.html)
cho em hỏi là tại sao không thể dùng pp đường chéo để suy ra tỉ lệ mol để mà tính thành phần phần trăm thông qua tỉ lệ mol luôn được ạ tại em thấy cái tỉ lệ em tính ra nó bị ngược so với trong giải á giải thích dùm em với nhé.
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
20
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Đốt cháy hoàn toàn m gam cacbon trong V lít khí oxi (điều kiện tiêu chuẩn), thu được hỗn hợp khí A có tỉ khối đối với oxi là 1,25.
a) Hãy xác định thành phần phần trăm theo thể tích các khí có trong hỗn hợp A.
b) Tính m và V. Biết rằng khi dẫn hỗn hợp khí A vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 dư tạo thành 6g kết tủa trắng.
lời giải (https://baitapsgk.com/lop-10/hoa-ho...-hop-khi-a-co-ti-khoi-doi-voi-oxi-la-125.html)
cho em hỏi là tại sao không thể dùng pp đường chéo để suy ra tỉ lệ mol để mà tính thành phần phần trăm thông qua tỉ lệ mol luôn được ạ tại em thấy cái tỉ lệ em tính ra nó bị ngược so với trong giải á giải thích dùm em với nhé.
dùng sơ đồ đường chéo hay dùng phương trình đều được
 

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
21
Thanh Hóa
THPT NL
30............4........1.....nCO2
------40------ =------=----------
44............8........2.....nO2
=> %nCO2=1/3. 100= 33,(3) => %nO2= 66,7 ngược lại với lời giải ạ
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
32............4........1.....nCO2
------40------ =------=----------
44............8.........2.....nO2
=> %nCO2=1/3. 100= 33,(3) => %nO2= 66,7 ngược lại với lời giải ạ

Sai

Đúng là:
32............4........1.....nO2
------40------ =------=----------
44............8.......2....nCO2
=> mol O2 = 33,3% và CO2 66,7%
 
Last edited:
  • Like
Reactions: minh231999

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
21
Thanh Hóa
THPT NL
Sai

Đúng là:
32............4........1.....nO2
------40------ =------=----------
44............8.......2....nCO2
=> mol O2 = 33,3% và CO2 66,7%
cho em hỏi với ở bài trên là có 2 trường hợp tương ứng với 2 phương trình: C + O2-->CO2 (1)
................................................................................................................................C + CO2--> 2CO (2) thì nguyên do là gì mà lại xảy ra phương trình 2 vậy ạ với lại em không hiểu O2 thiếu là như thế nào
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
cho em hỏi với ở bài trên là có 2 trường hợp tương ứng với 2 phương trình: C + O2-->CO2 (1)
................................................................................................................................C + CO2--> 2CO (2) thì nguyên do là gì mà lại xảy ra phương trình 2 vậy ạ với lại em không hiểu O2 thiếu là như thế nào

Nếu O2 dư => C hết nên chỉ xảy ra phản ứng (1)

Nếu C dư, => O2 hết nên xảy ra tiếp phản ứng (2)
 

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
21
Thanh Hóa
THPT NL
Nếu O2 dư => C hết nên chỉ xảy ra phản ứng (1)

Nếu C dư, => O2 hết nên xảy ra tiếp phản ứng (2)
ớ thế sao ở câu b) tìm m,V ở TH2 khi tính nC lại bằng nCO2+ nCO ạ không lẽ là khi C dư tác dụng với CO2 thì nCO2 không bị trừ đi để phản ứng tiếp với C ạ, giải thích dùm em với ạ please
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
ớ thế sao ở câu b) tìm m,V ở TH2 khi tính nC lại bằng nCO2+ nCO ạ không lẽ là khi C dư tác dụng với CO2 thì nCO2 không bị trừ đi để phản ứng tiếp với C ạ, giải thích dùm em với ạ please

Trường hợp O2 thiếu:
Nếu viết phương trình
C + O2 -> CO2 và
a---------------a
C + 0,5 O2 -> CO
a--------------------b
=> mol C = mol CO2 + mol CO = a + b
Nếu viết phương trình :
C + O2 -> CO2
a--------------a
C + CO2 -> 2 CO
b-----b----------2b
=> mol C = mol CO2 còn lại + mol CO = (a-b) + 2b = a + b
 
  • Like
Reactions: minh231999
Top Bottom