Toán 9 Giải thích

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
18
Thanh Hóa
thcs 123
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Với n là số tự nhiên, ta có đẳng thức
bai-22-trang-8-sach-bai-tap-toan-9-tap-1-1.PNG

Cho mình hỏi sao đẳng thức này không áp dụng với số âm được vậy ạ? Mình thử với số âm thì đẳng thức này sai nhưng mình không biết giải thích làm sao cả? Mọi người giải thích giúp mình nhé!
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Với n là số tự nhiên, ta có đẳng thức
bai-22-trang-8-sach-bai-tap-toan-9-tap-1-1.PNG

Cho mình hỏi sao đẳng thức này không áp dụng với số âm được vậy ạ? Mình thử với số âm thì đẳng thức này sai nhưng mình không biết giải thích làm sao cả? Mọi người giải thích giúp mình nhé!
Bạn biết hằng đẳng thức [tex]\sqrt{A^{2}} = \left | A\right | = \left\{\begin{matrix} A neu A \geq 0 & & \\ -A neu A < 0 & & \end{matrix}\right.[/tex]
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Với n là số tự nhiên, ta có đẳng thức
bai-22-trang-8-sach-bai-tap-toan-9-tap-1-1.PNG

Cho mình hỏi sao đẳng thức này không áp dụng với số âm được vậy ạ? Mình thử với số âm thì đẳng thức này sai nhưng mình không biết giải thích làm sao cả? Mọi người giải thích giúp mình nhé!
[TEX](n+1)^2-n^2=(n+1-n)(n+1+n)=(n+1)+n[/TEX]
[TEX]\sqrt{(n+1)^2}+\sqrt{n^2}=|n+1|+|n|[/TEX]
Vậy để đẳng thức này bằng nhau thì
(n+1)+n=|n+1|+|n|
<=>n+1=|n+1| và n=|n|
<=>[TEX]n+1 \geq 0;n \geq 0[/TEX]
<=> [TEX]n\geq 0[/TEX]
<=> n là số tự nhiên
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Nếu thắc mắc thì bạn cứ việc giải ra thôi
Giả sử $n \in \mathbb{R}$:
pt $\iff (n+1)^2 - n^2 = \sqrt{(n+1)^2} + \sqrt{n^2}$
$\iff 2n + 1 = |n+1| + |n|$
TH1: $n \leqslant -1$. pt $\iff 2n+1 = -n-1 - n \iff n = -\dfrac12$ (L)
TH2: $-1 < n \leqslant 0$. pt $\iff 2n+1 = n+1 - n \iff n = 0$
TH3: $0 < n$. pt $\iff 2n + 1 = n+1 + n \iff 0 = 0$ (đúng)
Vậy $n \geqslant 0$ thỏa mãn đẳng thức, không nhất thiết là số tự nhiên
 

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
18
Thanh Hóa
thcs 123
[TEX](n+1)^2-n^2=(n+1-n)(n+1+n)=(n+1)+n[/TEX]
[TEX]\sqrt{(n+1)^2}+\sqrt{n^2}=|n+1|+|n|[/TEX]
Vậy để đẳng thức này bằng nhau thì
(n+1)+n=|n+1|+|n|
<=>n+1=|n+1| và n=|n|
<=>[TEX]n+1 \geq 0;n \geq 0[/TEX]
<=> [TEX]n\geq 0[/TEX]
<=> n là số tự nhiên
bạn ơi tại sao [TEX]n+1 \geq 0;n \geq 0[/TEX] vậy?

Nếu thắc mắc thì bạn cứ việc giải ra thôi
Giả sử $n \in \mathbb{R}$:
pt $\iff (n+1)^2 - n^2 = \sqrt{(n+1)^2} + \sqrt{n^2}$
$\iff 2n + 1 = |n+1| + |n|$
TH1: $n \leqslant -1$. pt $\iff 2n+1 = -n-1 - n \iff n = -\dfrac12$ (L)
TH2: $-1 < n \leqslant 0$. pt $\iff 2n+1 = n+1 - n \iff n = 0$
TH3: $0 < n$. pt $\iff 2n + 1 = n+1 + n \iff 0 = 0$ (đúng)
Vậy $n \geqslant 0$ thỏa mãn đẳng thức, không nhất thiết là số tự nhiên
bạn ơi sao ở TH2 thì 2n+1=n+1-n vậy? ý mình là sao ở vế phải sao lại là -n vậy?
 
Last edited by a moderator:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Mình đang xét $n$ là số thực nên $-1 < n \leqslant 0$ thì $n$ có thể là $-0.5$ nữa bạn à. Và khi đó $|n| = -n$
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Nếu A âm thì |A|=-A
Nếu A ko âm thì |A|=A
Áp dụng vào bài này: |n+1|+|n|=(n+1)+n
Để đẳng thức trên luôn đúng thì n+1 và n đều phải ko âm
Vậy n ko âm!:D
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Nếu A âm thì |A|=-A
Nếu A ko âm thì |A|=A
Áp dụng vào bài này: |n+1|+|n|=(n+1)+n
Để đẳng thức trên luôn đúng thì n+1 và n đều phải ko âm
Vậy n ko âm!:D
Sai. $n = -\dfrac{1}2$ thì sao nhỉ? $VP$ cũng không âm cơ mà?
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Sai. $n = -\dfrac{1}2$ thì sao nhỉ? $VP$ cũng không âm cơ mà?
Vậy thì như này! Xét |n+1|+|n|=(n+1)+n
TH1: [tex]n< -\frac{1}{2}\Rightarrow VT\geq 0, VP< 0[/tex]. Vậy ko thỏa mãn.
TH2: [tex]\frac{-1}{2}\leq n< 0\Rightarrow pt\Leftrightarrow n+1-n=(n+1)+n\Leftrightarrow n=0[/tex] ( loại )
TH3: [tex]n\geq 0\Rightarrow pt\Leftrightarrow n+1+n=(n+1)+n\Leftrightarrow 0=0[/tex]( luôn đúng)
Vậy [tex]n\geq 0[/tex]
 
Top Bottom