Văn 9 Giải thích vì sao nói Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga là người biết coi trọng lễ giáo

Thảo luận trong 'Nghị luận văn học' bắt đầu bởi hô ô, 9 Tháng mười 2019.

Lượt xem: 132

 1. hô ô

  hô ô Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  2
  Điểm thành tích:
  1
  Nơi ở:
  Đồng Nai
  Trường học/Cơ quan:
  thcsbinh dinh
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Hãy giải thích vì sao nói Lục VT và KNN là người bít coi trọng lễ giáo.
   
 2. Nguyễn Chi Xuyên

  Nguyễn Chi Xuyên Hỗ trợ viên | CTV CLB Lịch Sử Cu li diễn đàn HV CLB Hóa học vui HV CLB Địa lí

  Bài viết:
  816
  Điểm thành tích:
  306
  Nơi ở:
  Bình Định
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Nhơn Hòa

  Lục Vân Tiên là người trượng nghĩa, giữa đường thấy sự bất bình chẳng tha. Và chàng làm điều ấy vì nhân nghĩa, vì lòng tốt chứ không mong được đền ơn hay trả ơn. Hơn nữa, sau khi đánh tan bọn cướp cứu được Kiều Nguyệt Nga, chàng còn đứng bên rèm xe hỏi han, chứng tỏ Lục Vân Tiên là người rất hiểu tiết nghĩa, lễ giáo và quan tâm ân cần.
  Kiều Nguyệt Nga - một cô gái khuê các gặp bước hiểm nghèo, may được Lục Vân Tiên cứu thoát. Ở đoạn trích này, tính cách của Kiều Nguyệt Nga được biểu hiện thông qua những lời giãi bày của nàng với Lục Vân Tiên:
  Trước xe quân tử tạm ngồi,
  Xin cho tiện thiếp lạy rồi sẽ thưa.
  Chút tôi liễu yếu đào tơ.
  Những chữ quân tử tạm ngồi đối lập với tiện thiếp lạy rồi sẽ thưa, chút tôi... không chỉ nói lên thái độ mang ơn, chịu ơn mà còn bộc lộ rõ nét sự thùy mị, nết na của người con gái trước ân nghĩa là một đấng nam tử. Nhưng cao đẹp nhất là phẩm chất ân tình được bộc lộ sâu sắc trong nguyện vọng và cách trả ơn của Kiều Nguyệt Nga. Nàng muốn được đền ơn cho ân nhân của mình:
  Hà Khê qua đó cũng gần,
  Xin theo cùng thiếp đền ơn cho chàng.
  Là một cô gái rất mực đằm thắm ân tình, Kiều Nguvệt Nga muốn được đền ơn một cách cụ thể, trả ơn một cách xứng đáng cho Lục Vân Tiên:
  Gặp đây đương lúc giữa đàng,
  Của tiền chẳng có, bạc vàng cũng không.
  Gẫm câu báo đức thù công,
  Lấy chi cho phỉ tấm lòng cùng ngươi.
  Cách trả ơn của Kiều Nguyệt Nga ở đây không chỉ bộc lộ ở tấm lòng chân thành của người mang ơn, mà còn nói lên quan niệm trả ơn của nhân dân ta: không chỉ bằng lời cảm ơn suông, mà còn bằng vật chất cụ thể, bởi chỉ có như vậy mới chứng tỏ được tấm lòng chân thành của mình đối với ân nhân.
  Suy cho cùng nhân vật Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga chính là hai mặt của một cách sống. Một là làm ơn không cần người khác đền ơn. Hai là chịu ơn thì phải nhớ ơn. Đó cũng là tính cách sống có tính truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam chúng ta. Một cách sống cần được giữ gìn và phát huy.
  Nguồn:Internet
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->