giải thích rõ ràng giúp với ạ.

C

chilinh_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 2 loại X và Y có tổng các hạt e, p, n trong cả X và Y bằng 122. Nguyên tử Y có số n > số n trong X bằng 16 hath. Số hạt p trong X bằng một nửa số hạt p trong Y. Số khối của X kém số khối của Y là 29đvC. Xác định công thức của X và Y.
 
H

hiepkhach_giangho

giải thích rõ ràng giúp với ạ.
Có 2 loại X và Y có tổng các hạt e, p, n trong cả X và Y bằng 122. Nguyên tử Y có số n > số n trong X bằng 16 hath. Số hạt p trong X bằng một nửa số hạt p trong Y. Số khối của X kém số khối của Y là 29đvC. Xác định công thức của X và Y.

pX,nX.eX là các số hạt của X
pY,nY,eY là các số hạt của Y


tổng các hạt e, p, n trong cả X và Y bằng 122
--> 2pX+n X +2pY +eY=122

Nguyên tử Y có số n > số n trong X bằng 16 hat
-->nY-nX= 16

Số hạt p trong X bằng một nửa số hạt p trong Y.
--->pX= 1/2 pY

Số khối của X kém số khối của Y là 29đvC
---->(nY+pY)-(nX+pX)=29

giải 4 pt 4ẩn được chứ
 
K

kienbaxter

Trong một nguyên tử thì gồm electron(e), notron(n), va proton(p)
mà số electron thì luôn bằng số proton
Theo đề bài :
- Tổng số các hạt n,p,e trong X và Y là 122 ---> eX+pX+nX+eY+nY+pY=122---->2pX+nX+2pY+nY=122 (1)
- Nguyên tử Y co số n lớn hơn số n trong X là 16 hạt ---> nY-nX=16 (2)
- Số hạt p trong X bằng nửa số hạt p trong Y --->pX=1/2 pY ---> 2pX-pY=0 (3)
- Số khối của X kém số khối của Y là 29 đvc ---> nY+pY - (nX+pX) =29 ---> nY - nX + pY -pX =29 (4)
từ 1 ,2 3 4 bạn tự suy ra câu trả lời nha !
 
Top Bottom