Giải thích giúp mình về lời giải của bài toán vô cơ này với

V

vankhanhpf96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề: Hòa tan hoàn toàn 2,55 gam hỗn hợp kim loại gồm Al và Mg bằng dung dịch HNO3 loãng, sau phản ứng thu được dung dịch X (chỉ chứa muối và axit dư) và 0,784 lít (đktc) hỗn hợp khí Y gồm NO, N2O, N2, có tỉ lệ số mol tương ứng là 2:3:2. Cô cạn cẩn thận dung dịch X thu được m gam muối khan. Giá trị của m là

Giải

Đặt số mol NO, N2O, N2 tương ứng là 2a, 3a, 2a
=> 7a = 0,035 => a = 0,005 (mol)
=> Số mol NO, N2O, N2 tương ứng là 0,01; 0,015; 0,01

N+5 + 3e -> N+2 (NO)
N+5 + 4e -> (N2O)
2N+5 + 10e -> N2
=> Tổng số mol electron nhận = 0,01x3 + (0,015x2)x4 + 0,01x10 = 0,25 (mol)
Vì sản phẩm khử không có NH4NO3
=> số mol NO3- (trong muối) = tổng số mol e nhường (hoặc nhận) = 0,25 (mol)
=> khối lượng muối = khối lượng kim loại + khối lượng NO3- (trong muối) = 2,55 + 0,25x62 = 18,05 (g)

Cái câu mình tô đỏ và in đậm là khúc mà mình không hiểu. Tại sao số mol NO3- trong muối lại bằng số mol e nhường (hoặc nhận) vậy. Mọi người giúp mình. Thanks
 
C

conga222222

cái này là hệ quả của bảo toàn e
xét với một kim loại M bất kì nhé
$\eqalign{
& M \to {M^{n + }} + ne \cr
& x\;\;\;\;\;\;\;\; \to \;\;\;xne \cr} $
mà ở đây số oxi hoá của M là n --> muối phải là $M{(N{O_3})_n}$ bảo toàn nguyên tố M --> số mol của $M{(N{O_3})_n}$ cũng là x mol --> số gốc NO3=xn và bằng số e nhường ở trên
 
Top Bottom