giải thích giúp mình câu hỏi giao thoa ánh sáng

T

thelanguoivietnam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thí nghiệm giao thoa ánh sáng với khe I âng . Nếu làm thí nghiệm với as đơn sắc bước sóng lamda 1=0,6 micromet thi trên màn quan sát thấy có 6 vân sáng liên tiếp trải dài trên bề rộng 9 mm.Nếu làm thí nghiệm với as gồm 2 bức xạ có bước song lamđa 1, lamđa 2,thấy từ điểm M trên màn đến vân sáng TT có 3 vân sáng khác cùng màu vân TT và tại M là 1 trong 3 vân. Biết M cách vân TT 10,8 mm.Bước sóng của bức xạ 2 là? Micromet
A.0,38
B.0,65
C.0,4
D.0,76
 
N

n0vem13er

giải theo kiểu thi đại học làm thật nhanh nhé :
- 6 vân sáng liên tiếp => 5 khoảng vân, I = [TEX]\frac{9}{5}[/TEX] = 1.8mm
- khi chiếu cả 2 bức xạ, có [TEX]\frac{10.8}{1.8}[/TEX] = 6 => [TEX]k_1[/TEX] =6
- ta có [TEX]k_1.\lambda_1 = k_2.\lambda_2[/TEX]
=> 6 x 0.6 = [TEX]k_2.\lambda_2[/TEX]
- thay ABCD vào thấy C.0.4 cho [TEX]k_2 = 9[/TEX] => ok
 
Top Bottom