Giải thich giùm em bài này

T

thanhtungtn242

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

oxi hóa 4 gam rượu đơn chức Z bằng O2( có mặt xúc tác)thu được 5.6 gam hỗn hợp X gồm andehit, rượu dư và nước. Tên của Z và hiệu suất phản ứng la ở đáp án nào?

A.Metanol;75%
B.Propanol-1;80%
C.Etanol;75%
D.Metanol;80%
Mấy anh chị xin giải giúp em bài này với (nhớ giải thích cặn kẽ nha).Em chi biết O2 thì bằng khối lượng của rượu trừ đi khối của hỗn hợp X[/code][/quote]
 
L

loveyouforever84

thanhtungtn242 said:
oxi hóa 4 gam rượu đơn chức Z bằng O2( có mặt xúc tác)thu được 5.6 gam hỗn hợp X gồm andehit, rượu dư và nước. Tên của Z và hiệu suất phản ứng la ở đáp án nào?

A.Metanol;75%
B.Propanol-1;80%
C.Etanol;75%
D.Metanol;80%
Mấy anh chị xin giải giúp em bài này với (nhớ giải thích cặn kẽ nha).Em chi biết O2 thì bằng khối lượng của rượu trừ đi khối của hỗn hợp X[/code]
[/quote]
Chú ý phản ứng: CnH2n+1CH2OH + 0,5O2 ---> CnH2n+1CHO + H2O
Ta có: nO2 (pư) = (5,6-4)/32 = 0,05 (mol)
Ta phải có : số mol O2 đã pư < số mol O2 cần dùng để OXH hết 4 gam rượu Z
=> 0,05 < [4/(14n+32)]*0,5 => n < 11/7 => n = 1
Đến đây em có thể tính tiếp dc chưa ?
 
A

anhson12345

2

anh thành ơi có phải là rượu no đâu mà anh gọi ct như thế RCh2Oh+0=) RCH0 + H20
có n 0= (5.6-4):16=0.1=) n rượu phản ứng = 0.1 mà rượu dư nên n >0.1==) M <40==) là CH30h ==) H = 80%
 
H

hangsn1

Đó là một mẹo khi giải bài toán thôi mà . Vì trong 4 đáp án đề cho đều là rượu no , đơn chức cả mà
 
L

loveyouforever84

hangsn1 said:
Đó là một mẹo khi giải bài toán thôi mà . Vì trong 4 đáp án đề cho đều là rượu no , đơn chức cả mà
Đúng đó em, khi làm bài trắc nghiệm em nên suy luận để làm bài cho nhanh (đôi khi nên nhìn vào đáp án để định hướng làm)
 
Top Bottom