Hóa 11 Giải thích đề và giải

Pancake00

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng mười một 2019
17
4
16
22
TP Hồ Chí Minh
Abc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp X gồm 2a mol Na; a mol Ba và b mol Al tác dụng với một lượng H2O dư thu được 8,96 lít H2 (đktc), dung dịch Y và còn lại 1,35g chất rắn không tan. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Thành phần phần trăm khối lượng của Al trong hỗn hợp X là?

a. 42,45% b. 33,96% c. 25,47% d. 30,57%

Cháu có một số thắc mắc sau khi đọc đề nên nhờ mọi người giúp đỡ ạ.

1) Tác dụng với một lượng H2O dư là sao ạ?
2) Các phản ứng xảy ra hoàn toàn là sao ạ?
3) Cháu viết pt Na, Ba +H2O rồi tính ra a=0,2 sau tính m%Al trong hỗn hợp. Mà sao cháu lại ra kết quả là 3,55% ạ?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho hỗn hợp X gồm 2a mol Na; a mol Ba và b mol Al tác dụng với một lượng H2O dư thu được 8,96 lít H2 (đktc), dung dịch Y và còn lại 1,35g chất rắn không tan. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Thành phần phần trăm khối lượng của Al trong hỗn hợp X là?

a. 42,45% b. 33,96% c. 25,47% d. 30,57%

Cháu có một số thắc mắc sau khi đọc đề nên nhờ mọi người giúp đỡ ạ.

1) Tác dụng với một lượng H2O dư là sao ạ?
2) Các phản ứng xảy ra hoàn toàn là sao ạ?
3) Cháu viết pt Na, Ba +H2O rồi tính ra a=0,2 sau tính m%Al trong hỗn hợp. Mà sao cháu lại ra kết quả là 3,55% ạ?

Na + H2O -> NaOH + 0,5 H2
2a------------------2a-----------a
Ba + H2O -> Ba(OH)2 + H2
a---------------------a-------------a
Al + OH- + H2O -> AlO2- + 1,5 H2
4a---4a--------------------------------6a
Mol H2 = 8a = 0,4 => a = 0,05
=> mNa = 23*2a = 2,3
mBa = 137a = 6,85
mAl = 27*4a + 1,35 = 6,75
=> mX = 15,9 => %mAl = 42,45 => câu a
 

Pancake00

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng mười một 2019
17
4
16
22
TP Hồ Chí Minh
Abc
Na + H2O -> NaOH + 0,5 H2
2a------------------2a-----------a
Ba + H2O -> Ba(OH)2 + H2
a---------------------a-------------a
Al + OH- + H2O -> AlO2- + 1,5 H2
4a---4a--------------------------------6a
Mol H2 = 8a = 0,4 => a = 0,05
=> mNa = 23*2a = 2,3
mBa = 137a = 6,85
mAl = 27*4a + 1,35 = 6,75
=> mX = 15,9 => %mAl = 42,45 => câu a

Tại sao mol ở Al là 4a ạ?
Al + OH- là Al tác dụng với NaOH và Ba(OH)2 phải không ạ? Mà tại sao phương trình vẫn tác dụng với H2O?
 
Top Bottom