Giải thích cho tôi bài này với

Q

quanghienhp1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho Na tác dụng với 500 ml dung dịch HCl 1 M, sau khi phản ứng kết thúc thu được 6,72 lít khí. Tính lượng Na đã dùng.
Các bạn có thể giải thích rõ cho tôi biết trình tự phản ứng thế nào không vì khi cho Na vào dung dịch HCl thì có thể có các phản ứng :
Na +H20 ---- NaOH + 1/2H2
NaOH+HCl ----- NaCl + H20
Na + HCl ---- NaCl +1/2H2
 
B

boy_depzai_92

trời kái này mà lớp 12 còn kô bít nữa sao?
Đầu tiên khi cho Na vào dd HCl thì đầu tiên sẽ PƯ với aced HCl trước
[tex]Na+HCl-->NaCl+1/2H_2[/tex] (1)
sau đó:
[tex]Na+H_2O-->NaOH+1/2H_2[/tex](2) do H2O có trong dd
Tiếp theo là :
[tex]NaOH+HCl--> NaCl+H_2O[/tex] (3)

[tex]n_{HCl}[/tex]=0,5=>[tex]n_{H_2}=0,25[/tex]
=> vẫn còn [tex]H_2[/tex]=0,05=>kô có PƯ(3)
=>[tex]n_{Na}=2n_{H_2}=0,6[/tex]=>[tex]m_{Na}[/tex]=13,8
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom