Văn 7 Giải thích câu tục ngữ : ''Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng.''

Thảo luận trong 'Các văn bản nghị luận' bắt đầu bởi lưu yến như, 29 Tháng tư 2019.

Lượt xem: 257

 1. lưu yến như

  lưu yến như Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  1
  Điểm thành tích:
  1
  Nơi ở:
  Lâm Đồng
  Trường học/Cơ quan:
  phan bội châu
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  mọi người ơi giúp mình với sắp thi rồi mà mình còn yếu văn
  "hãy giải thích câu tục ngữ gần mực thì đen gần đèn thì sáng"
   
 2. NTD Admin

  NTD Admin Banned Banned Thành viên

  Bài viết:
  2,100
  Điểm thành tích:
  534
  Nơi ở:
  Nghệ An
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Hùng Sơn
  anlong6@gmail.comphamkimcu0ng thích bài này.
 3. Hà Chi0503

  Hà Chi0503 Học sinh tiêu biểu Thành viên

  Bài viết:
  1,609
  Điểm thành tích:
  504
  Nơi ở:
  Nghệ An

  I. Mở bài:
  - Dẫn dắt và trích câu tục ngữ: ''Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng''.
  => Từ đó ta có thể bày tỏ quan điểm, thái độ về câu tục ngữ này (đồng ý tán thành, không tán thành, câu nói có đúng nhưng cũng có sai...)

  II. Thân bài:
  1. Giải thích câu tục ngữ: ''Gần mực thì đen gần đèn thì sáng''
  Ta sẽ đi vào giải thích nghĩa đen và nghĩa bóng của câu:
  - Nghĩa đen: Câu này ý nói mọi vật để gần mực thì lâu dần sẽ bị nhiễm màu đen giống màu mực. Và ngược lại những thứ để gần ánh sáng của đèn thì sẽ sáng lên.
  - Nghĩa bóng: Câu này có thể được hiểu là những người thường tiếp xúc hoặc sống trong môi trường không lành mạnh/ xấu/ đen tối... thì nhân cách và thể chất sẽ trở nên xấu đi, ngược lại những người sống trong môi trường tốt sẽ trở nên tốt đẹp...

  2. Nêu nhận định, suy nghĩ của em về câu nói:
  * Bạn có thể nói rằng câu nói đúng nhưng chưa hoàn toàn chính xác...
  - Người thường tiếp xúc với cái xấu mà không có tâm lí vững vàng thường dễ bị đồng hóa, lôi kéo, nhiễm thói hư tật xấu (đặc biệt ở những đối tượng vị thành niên).
  Biểu hiện: Bạn có thể cho ví dụ cụ thể về một vài cá nhân, đối tượng như danh nhân hay người xung quanh hàng xóm, bạn bè, người thân,...để làm sáng tỏ luận điểm.
  * Có thể nêu theo lối phản đề: Câu nói đúng nhưng chưa hoàn toàn chính xác vì những người giàu bản lĩnh, được trang bị tâm lý vững vàng dù họ có sống, sinh hoạt hay tiếp xúc với môi trường nào vẫn giữ nguyên bản tính vốn có. Từ đây ta nêu biểu hiện nhé (Bạn tự lấy nha, vd như không phải bất cứ ai tiếp xúc với cái xấu cũng trở thành người xấu (chọn đối tượng cụ thể)

  III. Kết bài:
  - Khẳng định lại nhận định về câu tục ngữ trên
  - Suy nghĩ, liên hệ.

  Tham khảo thêm:
  - Văn giải thích | Cộng đồng học sinh Việt Nam - HOCMAI Forum
  - [Văn 7] giải thích câu "gần mực thì đen, gần đèn thì rạng"
  Bạn có thể tham khảo thêm một số bài mẫu bằng chức năng tìm kiếm của diễn đàn nha.
   
 4. anlong6@gmail.com

  anlong6@gmail.com Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  408
  Điểm thành tích:
  51

  Để nêu lên một bài học, một kinh nghiệm trong cuộc sống, ông cha ta thường mượn hình ảnh sự vật có liên quan đến con người để thể hiện ý của mình. Mực có màu đen, nếu ta tiếp xúc, sử dụng không khéo léo sẽ dễ dàng bị vấy bẩn. Mực tượng trưng cho những cái xấu xa, những điều không tốt đẹp. Còn đèn là vật phát ra ánh sáng soi tỏ mọi vật xung quanh. Đến gần đèn, ta được soi sáng. Đèn tượng trưng cho những cái tốt đẹp, sáng sủa. Từ hai hình ảnh tương phản nhau “ mực” và “ đèn”, câu tục ngữ nhằm nhắc nhở chúng ta : Nếu giao du với những người xấu ta sẽ bị tiêm nhiễm thói hư tật xấu; ngược lại nếu ta quan hệ với người tốt ta sẽ được ảnh hưởng tốt, sẽ học tập được những đức tính của bạn.
  Câu tục ngữ là bài học kinh nghiệm của người xưa được đúc kết từ cuộc sống. Nó thể hiện rất rõ mối quan hệ giữa môi trường xã hội với việc hình thành nhân cách con người.
  Ở gia đình, cha mẹ anh chị là tấm gương để cho đứa trẻ bắt chước. Nếu gia đình hòa thuận, cha mẹ là tấm gương sáng về học tập, về đạo đức thì gia đình đó sẽ có những đứa con ngoan. Trong khu xóm cũng vậy, nếu cả tập thể đều biết chấp hành tốt những quy định chung về nếp sống văn minh đô thị , biết giáo dục con cái tốt thì con em trong khu phố đó sẽ có một cuộc sống nền nếp đạo đức tốt. Gần gũi với chúng ta nhất là việc giao du với bạn bè trong trường trong lớp, nếu ta quan hệ được với nhiều bạn tốt, chăm ngoan học giỏi, nói năng lễ độ biết kính trên nhường dưới… thì chúng ta sẽ học tập được những đức tính tốt ấy và trở nên tốt đẹp hơn.
  Ngược lại, trong gia đình, nếu cha mẹ chỉ biết lo làm ăn không quan tâm đến con cái, vợ chồng luôn luôn bất hòa thì chắc chắn những đứa trẻ lớn lên trong môi trường đó sẽ nhanh chóng trở thành đứa con hư. Ngoài xã hội, khi tiếp xúc gần gũi với môi trường không tốt đẹp, con người dễ dàng tập nhiễm những thói hư tật xấu và dần dần đánh mất bản chất lương thiện của mình. Cụ thể ở môi trường học tập, quanh ta có biết bao nhiêu bạn xấu thường xuyên trốn học, quậy phá, học yếu làm phiền lòng thầy cô. Nếu ta cứ lân la gắn bó với những bạn ấu ấy thì sớm muộn gì ta cũng bị ảnh hưởng lây. Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, nhân dân ta có nhiều câu ca dao mang nội dung giáo dục về vấn đề này:
  “ Thói thường gần mực thì đen
  Anh em bạn hữu phải nên chọn người”
  Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng bị lôi kéo bởi môi trường xấu xa. Vẫn có những cánh sen vươn lên từ bùn lầy nước đọng, dù xung quanh hôi hám sen vẫn nở đẹp và tỏa ngát hương thơm. Thực tế vẫn có những người sống trong môi trường không tốt đẹp, không thuận lợi mà vẫn giữ mình không sa ngã. Môi trường càng xấu xa thì phẩm chất của con người càng tuyệt vời đáng khâm phục. Anh Nguyễn Văn Trỗi, người thợ điện ở thành phố Sài Gòn hoa lệ, vẫn không chút mảy may xao động bởi cuộc sống hào nhoáng, những thủ đoạn lọc lừa xảo trá. Anh chọn cho mình con đường Cách mạng, chấp nhận chiến đấu và hi sinh cho lý tưởng mà mình theo đuổi… Tấm gương của anh và biết bao gương sáng khác đã trở thành bài học cho bao thế hệ cháu con học tập.
  Ngày nay, trong xu thế cả nước tiến lên con đường công nghiệp hóa hiện đại hóa, vẫn có những con người không giữ vững bản chất tốt đẹp của mình. Giữa cuộc sống tốt đẹp, giữa môi trường thân thiện, họ vẫn biến chất, thoái hóa, sống ăn chơi sa đọa trên những đồng tiền bất chính, những đồng tiền mồ hôi xương máu của nhân dân đóng góp… Những con người đó chính là những “con sâu làm rầu nồi canh”, là thứ ung nhọt của xã hội mà chúng ta có nhiệm vụ phải loại trừ.
  Có thể nói, câu tục ngữ trên là một lời khuyên bảo sâu sắc, giúp em có bài học bổ ích, một cách nhìn đúng đắn về mối quan hệ giữa môi trường xã hội với việc hình thành nhân cách của bản thân. Câu tục ngữ giúp em có tinh thần cảnh giác trong việc giao du tiếp xúc với bạn bè, đồng thời xác định cho mình một thế đứng vững vàng trước những tác động tiêu cực của môi trường xung quanh để luôn luôn “ gần mực” mà vẫn không “ đen” và “ gần đèn” để luôn tỏa sáng.

  Nguồn: loigiaihay
   
  Last edited by a moderator: 29 Tháng tư 2019
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->