GDCD Giải thích câu tục ngữ đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại

Kaitou Kudo

Học sinh
Thành viên
21 Tháng tư 2020
1
1
21
15
Cà Mau
Trường THCS Thị trấn Trần Văn Thời
Cả "kẻ chạy đi" và "người chạy lại" đều là những người đã mắc phải lỗi lầm. Nhưng "kẻ chạy đi" là những người không biết hối hận, vẫn tiếp tục phạm lỗi dù đã được nhắc nhở nhiều lần. Còn "người chạy lại" là những người đã nhận ra được lỗi của mình và quyết tâm khắc phục, sữa chữa. Chúng ta cần có thái độ khoan dung, độ lượng với những "người chạy lại" và kiên quyết, dứt khoát tẩy chay với những "kẻ chạy đi". Đó chính là truyền thông đạo đức của cha ông ta truyền lại.
 

Khoảng lặng..

Học sinh gương mẫu
Thành viên
4 Tháng tư 2020
1,185
3,333
331
Phú Yên
HOCMAI Forum
giải thích câu tục ngữ đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại
cám ơn bạn
Nghĩa của câu tục ngữ trên là: "Đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại” là câu tục ngữ khuyên người ta nên tha thứ bỏ qua cho những người đã nhận ra lỗi lầm của mình, để họ có cơ hội sửa sai, làm lại.
 

lâm tùng apollo

Cựu Mod Địa | PCN CLB Địa Lí
Thành viên
26 Tháng ba 2018
1,167
3,175
371
18
Fiore
Thái Nguyên
THPT LƯƠNG NGỌC QUYẾN
giải thích câu tục ngữ đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại
cám ơn bạn
Vế thứ nhất ý muốn nói con người ta khi mắc lỗi vẫn không biết ăn năn hối cải để mong mọi người tha thứ mà vẫn tiếp tục sai lầm nối tiếp sai lầm. Vế thứ hai là ý muốn nói khi con người ta mắc lỗi, biết mình sai, biết nói lời xin lỗi. Tất nhiên mọi người sẽ tha thứ nếu họ thực sự ăn năn. Câu tục ngữ không chỉ giải thích cho ta hiểu về sự bao dung, chấp nhận lời xin lỗi của con người, mà cũng như một lời nhắc nhở mỗi chúng ta khi mắc lỗi lầm hãy biết nhìn thẳng vào sự việc.
(Nhưng nếu hiểu theo khía cạnh khác thì đánh "kẻ chạy đi" chứ không đánh "người chạy lại" vì khi nó quay lại thì nó đã kéo theo đồng bọn rồi)
 

thuyaf1

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tư 2019
114
64
46
Phú Yên
trường trung học cơ sở lương tấn thịnh
giải thích câu tục ngữ đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại
“Đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại” là câu tục ngữ khuyên người ta nên tha thứ bỏ qua cho những người đã nhận ra lỗi lầm của mình, để họ có cơ hội sửa sai, làm lại .
 
  • Like
Reactions: Ái Quyên
Top Bottom