giải thích câu "lòng lang dạ sói" trong bài sống chết mặc bay

D

doigiaythuytinh

"Sống chết mặc bay" của Phạm Duy Tốn là bức tranh hiện thực sinh động thể hiện sự thờ ơ, vô trách nhiệm của bọn quan lại với phông nền là tiếng than khóc, nỗi sợ hãi, sự chống trả cùng kiệt của nhân dân trước nguy cơ vỡ đê - Thật là "lòng lang dạ sói".
"Lòng lang dạ sói" là câu thành ngữ đựơc sử dụng theo lối ẩn dụ để nói về những kẻ độc ác, "lòng" , "dạ" hệt loài cầm thú "lang" , "sói". Người ta thường chỉ dùng câu nói này để nói về những kẻ trộm cắp, những kẻ vô giáo dục, ngoài thềm xã hội. Nhưng hay thay, đối tượng mà câu tục ngữ này hướng đến, với Phạm Duy Tốn lại là những vị "quan phụ mẫu"- những con người được học rọng, hiểu sâu, là cha mẹ của muôn thảo dân.
Thủ pháp đặc trưng được Phạm Duy Tốn sử dụng trong toàn văn bản là đối lập. Đối lập với mưa gío bão bùng bên ngoài là khung cảnh "nghiêm trang lắm" trong đình quan. Bên cạnh con đê đang gào thét khàn cổ vì không thể chống chịu nổi mưa gió bão bùng là đình quan " cao mà vững chãi, dẫu nước to thế nữa, cũng không việc gì".
Thử đếm xem đã có bao nhiêu lần có người vào báo quan về tình hình nguy cấp của đê; vị "quan phụ mẫu" ấy đã có phản ứng gì? Nghĩ mà thật cảm phục vị quan kia, đương trong cảnh mưa gió bão bùng, đương trong tiếng kêu thét thảm thương của muôn dân mà vẫn có thể thản nhiên ngồi chơi bài. Ừ thì chả, vì:"đê vỡ mặc đê, nước sông dù nguy, không bằng nước bài cao thấp" mà.
 
P

per.xig_9x

Trong tác phẩm " Sống chết mặc bay", nhân vật tên quan phụ mẫu đã được xây dựng là nhân vậ chính, trung tâm của tác phẩm. Nhà văn Phạm Duy Tốn đã gọi hắn là lòng lang dạ thú, nghĩa là mất hết tính người, tàn ác và bấ nhân. Thật vây, đi hộ đê mà ngồi trong đình cao vững chãi, xơi bát yến hấp đường phèn, chơi bài. Qua tác phẩm này, tác giả đã làm rõ được sự vô trách nhiệm đến độc ác, bất nhân, coi dân như cỏ rác của tên quan phụ mẫu. Đi hộ đê thì phải cùng dân chống lũ, vượt qua cơn nguy khốn, nhưng hắn lại cùng quan địa phương chơi bài, đam mê vs 120 quân bài đen đỏ. Khi có người vào báo tin đê vỡ, quan đuổi rảooui dọa cách cổ, bỏ tù. Thói vô trách nhiệm của hắn đã dân đến thảm cảnh lũ lụt, nhà cửa trôi băng, lúa ma ngập hết, người sống không chỗ ở, kẻ chết không chỗ chôn. phải chăng, chính vì thế đã khiến cho tên quan phụ mẫu trở thành lòng lang dạ thú?
 
E

equeen_98

Bài của bạn nên giải thích thêm về câu "Lòng lang dạ sói".
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom