Văn Giải thích các câu danh ngôn

Thảo luận trong 'Nghị luận xã hội' bắt đầu bởi Lê Lan Hương, 20 Tháng sáu 2018.

Lượt xem: 1,957

 1. Lê Lan Hương

  Lê Lan Hương Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  71
  Điểm thành tích:
  69
  Nơi ở:
  Nam Định
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Trần Hưng Đạo - Nam Định
  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Giải thích ý nghĩa mấy câu danh ngôn này giúp mình với

  1. "Tôi tin rằng nếu cuộc đời cho bạn một quả chanh, thì bạn hãy pha một ly nước chanh… Và rồi thử tìm đến những người có một chai vodka đi, các bạn sẽ có một bữa tiệc mừng ra trò" – Ron White.

  2. "Dù cho bản tin thời tiết có dự báo điều gì đi nữa, thì ta hãy cứ sống vui vẻ như thể mùa xuân đã đến rồi" – Lily Pulitzer.

  3. "Cuộc sống là thức dậy sớm hơn một giờ đồng hồ để được sống thêm một giờ đồng hồ nữa"

  4. "Bạn sẽ khó mà có thể bắt đầu viết chương tiếp theo của cuộc đời mình khi mà bạn cứ đọc mãi những chương trước đó."

  @p3nh0ctapy3u @Đô Tiến. @ShennWhisper
   
  dương bình anChii Chii thích bài này.
 2. Nguyễn Thị Ngọc Bảo

  Nguyễn Thị Ngọc Bảo Mod Địa | CN CLB Địa Lí Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  2,572
  Điểm thành tích:
  559
  Nơi ở:
  Nghệ An
  Trường học/Cơ quan:
  ๖ۣۜɮօռìǟƈɛ❦

  1. Mở bài :

  - Giới thiệu, trích dẫn câu nói : "Bạn sẽ khó mà có thể bắt đầu viết chương tiếp theo của cuộc đời mình khi mà bạn cứ đọc mãi những chương trước đó."
  2. Thân bài:
  1, Giải thích ý nghĩa câu nói:
  - Giải thích những cụm từ có tính hình tượng (viết chương tiếp theo của cuộc đời mình, đọc mãi những chương trước đó) ,sau đó giải thích ý nghĩa cả câu.
  *Cuộc sống của chúng ta giống như 1 cuốn sách mà mỗi bước ngoặt là 1 chương trong cuốn sách đó .Nhận định trên bàn về cách sống và thái độ sống của con người trong xã hội.
  +Chương tiếp theo của cuộc đời mình : Là sự thay đổi, là bước ngoặt quan trọng trong cuộc sống , là sự bước tiếp trên hành trình tiến tới thành công của mỗi người.
  + Cứ đọc mãi những chương trước đó : Là cứ nghĩ mãi về những việc xảy ra trong quá khứ, giữ mãi hoài niệm cũ, không chịu thay đổi cách nghĩ, cách làm.
  -----> Con người cần nhìn về phía trước, cần thay đổi đúng lúc, nỗ lực trong mọi hành động và mang trong mình niềm tin, hi vọng hướng tới tương lai tươi sáng .
  2. Phân tích, giải thích
  a. Giải thích vì sao chúng ta sẽ khó mà có thể bắt đầu viết chương tiếp theo của cuộc đời mình khi cứ đọc mãi những chương trước đó?
  +Cuộc sống sẽ trở nên nhàm chán và đơn điệu tẻ nhạt nếu chúng ta cứ sống về quá khứ.
  • Khi con người cứ sống trong quá khứ, nhất là những chuyện gây ra cho họ những đau khổ, dằn vặt thì chính quá khứ sẽ giết chết đi sự sống và niềm tin vào sự sống của chính họ.
  • Sự hoài niệm trong quá khứ khi bản thân đã chiến thắng, đạt được mục đích và con người cứ mãi “ngủ quên” trong chiến thắng của thân thì sớm hay muộn sẽ tự khiến cho bản thân trở nên tự phụ, kiêu căng, tự mãn trong sự thỏa mãn với chính mình.
  +Qúa khứ, những sự việc đã qua là điều cần và đủ cho hành trình vươn tới tương lai.
  • -Có thể nói rằng, con người không thể đến được tương lai khi không trải qua những câu chuyện trong quá khứ, hiện tại.Qúa khứ và hiện tại là sự “khúc xạ” của ngày mai.
  • -Hướng tới tương lai, nhìn về phía trước để khẳng định mình là một điều cần thiết nhưng trong bản thân mỗi con người cũng luôn cần nhìn về quá khứ. Lấy quá khứ, những sự việc đã qua trở thành bài học nhận thức và niềm tin động lực cho ta bước tới tương lai.
  + Nếu không biết thay đổi hiện tại, thì con người sẽ mãi mãi chỉ dậm chân tại chỗ, sẽ không thể tạo ra những đột phá trên hành trình vươn tới thành công.
  - Lấy dẫn chứng: Những con người kém may mắn bị bệnh tật đeo bám nhưng đã vượt qua được nỗi bất hạnh của bản thân trong quá khứ và hiện tại để hướng tới một trang mới của cuộc đời, khẳng định sự tồn tại của bản thân trước cuộc sống: , Nguyễn Ngọc Ký…Hay Phạm Thị Huệ bị nhiễm HIV nhưng vẫn hướng tới sự niềm tin yêu cuộc sống bằng cách lập ra hội “Hoa phượng đỏ”…Đó là những con người biết lạc quan, tàn nhưng không phế.

  b. Mở rộng vấn đề :
  Vậy muốn viết những trang tiếp theo của cuộc đời mình, con người cần phải làm như thế nào ?
  +Đôi khi vẫn phải nhìn lại quá khứ: Lấy dẫn chứng
  --Những trang lịch sử chói lọi của dân tộc ta trong quá khứ luôn cần được ghi nhớ.Đảng, Nhà nước và nhân dân VN ta cần phải phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” nhìn lại quá khứ cha ông đã ngã xuống hi sinh vì độc lâp tự do cho dân tộc VN ta ngày nay…Vì thế, hướng tới quá khứ cũng là một nét đẹp văn hóa trong cộng đồng dân tộc.Nhưng nó chỉ trở thành một nét đẹp hoàn hảo khi đặt cùng hai đường thẳng song song giữa quá khứ và hiện tại tương lai phía mặt trời.
  Từ đó phê phán các hành động trái ngược..
  -----Mặc dù thế, trong cuộc sống vẫn có biết bao nhiêu những con người thiếu lòng tin vào sự sống, luôn sống trong mặc cảm quá khứ, không chấp nhận và đối diện trực tiếp với bản thân mà rơi vào tiêu cực, thậm chí sa đà vào những tệ nạn xã hội, có lối sống buông thả và thậm chí là tìm đến sự giải thoát là cái chết.Đó là những con người có lối sống tự ti, mặc cảm và không tìm được niềm tin yêu cuộc sống của chính mình.Đó là một điều bất hạnh và đáng thương!.
  3. Bài học
  -Nhận thức của bản thân:

  • Bản thân mỗi con người cần nhìn lại quá khứ, hướng tới tương lai và sống sao cho những câu chuyện trong cuộc đời mình trở thành những cuốn tiểu thuyết thật hay, thật ý nghĩa.Hãy viết lên những cuốn tiểu thuyết đó bằng lòng tin và niềm yêu thương mà thượng đế đã ban cho chúng ta sự sống trên cõi đời này.Hãy luôn mỉm cười và nói lời: cám ơn cuộc sống, cám ơn những người xung quanh tôi!
  • Bước qua nỗi đau thực chất chỉ là vượt qua bản thân mình, để rồi có cái nhìn khác hơn về cuộc sống, để chọn đương đầu chứ không phải là thỏa hiệp, để chọn chấp nhận chứ không phải buông xuôi, để chọn dũng cảm hơn chứ không phải cứ mãi hèn nhát, để chọn bình tĩnh hơn trước mọi vấn đề chứ không phải chỉ biết trốn chạy.
  -Thực hiện hành động đúng đắn:
  +Chúng ta đang sống trong thế kỷ XXI phải đối diện với biết bao vấn đề trong cuộc sống đặt ra, dù quá khứ có đau đớn hay tốt đẹp nhưng chúng ta cũng đừng quên quá khứ, chúng ta cần phải có những “khoảng lặng” mà nhìn lại những cái đã qua.Coi quá khứ là động lực, là bài học cho ta vươn tới sự thành công.Thất bại dạy cho ta những bài học đắng cay để từ đó chúng ta thành công hơn trong tương lai ''Thất bại là mẹ thành công''.
  ---->Mỗi người hãy tự xác lập cho mình một phong cách sống nhưng quan trọng hãy được sống là chính mình.Thận trọng trong mọi suy nghĩ và hành động bởi hiện tại của ngày hôm nay là quá khứ của ngày mai.Qúa khứ có trở thành hoài niệm tươi đẹp, tương lai có trở nên tươi sáng ấy chính là nhờ suy nghĩ và hành động của các bạn trong hiện tại ngày hôm nay.
  3. Kết bài:

  - Khẳng định giá trị bài học của câu nói.là đúng.
  - Kêu gọi mọi người hãy hướng tới tương lai tươi đẹp phía trước và cùng chung tay vun đắp nó.
   
 3. Chii Chii

  Chii Chii Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  391
  Điểm thành tích:
  66
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  Trường học/Cơ quan:
  Đại học mơ ước

  Mấy câu này hay quá chị ạ
   
 4. dương bình an

  dương bình an Banned Banned

  Bài viết:
  346
  Điểm thành tích:
  51
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  lưu ban A

  phải biết học hỏi tìm tòi sáng tạo .điều đó sẽ giúp bạn tìm được những bước đi,những thành công và mở ra một thế giới mơi
  câu này mình nghĩ co nhìu y nghĩa
  +đừng để ngoại cảnh tac động đên bản thân và luôn nghĩ điều mình làm là phi lí ko bao h làm được ..ví dụ như cá leo cây ,hãy thỏa sức sang tạo tiếp bước đam mê =>chính bạn t ra thế giới văn minh hiện đại
  +đừng bh nhìn thấy điểm cuối của vấn đề ,bởi vì nó chưa phải là tất cả mà quan trọng là cach bạn thực hiện ra sao
  +dù cho cs có như thế nào đi nữa như dự báo thời tiết luc mưa nắng bão gió ...chỉ cần bạn chịu chấp nhận vui vẻ vượt qua thì tức là bạn đã thành công
  câu này khó nghĩa nhể
  cuộc sống của chúng ta quý như thời gian ,nhanh như thời gian,hãy sống gấp gáp vội vàng đùng bỏ lỡ từng phút giây (đoán vậy)
  bỏ lại tất cả sau lưng thì ko đúng
  mà là hãy để vết thương trôi theo thời gian ,lặng và thản nhiên tiếp nhận nó ,lấy nó làm điểm tựa cho những bước đi tiếp theo và hãy đón nhận những cái mới viết tiếp cuộc đời ở những chương tiếp theo
  p/s mình nghĩ thôi thich cảm nhận thôi
  chư đừng tin 1 học sinh ko học văn hjhj tham khảo thôi
   
  Lê Lan Hương thích bài này.
 5. bé sunny

  bé sunny Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  476
  Điểm thành tích:
  96
  Nơi ở:
  Bình Dương
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Dầu Tiếng

  bạn ơi, ý bạn là làm thành bài hay giải thích ngắn gọn nhỉ?
   
  dương bình an thích bài này.
 6. dương bình an

  dương bình an Banned Banned

  Bài viết:
  346
  Điểm thành tích:
  51
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  lưu ban A

  giải thích ngắn gọn đấy
  chứ mấy dạng nay quen quá rồi
   
 7. Lê Lan Hương

  Lê Lan Hương Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  71
  Điểm thành tích:
  69
  Nơi ở:
  Nam Định
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Trần Hưng Đạo - Nam Định

  Giải thích ngắn gọn thôi bạn ạ :)
   
 8. bé sunny

  bé sunny Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  476
  Điểm thành tích:
  96
  Nơi ở:
  Bình Dương
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Dầu Tiếng

  mình ko phủ nhận quan điểm về câu nói này của cậu nhưng nên nói rõ là " hãy sống như ngày mai là ngày cuối cùng", biết quý trọng từng giây, hãy trải nghiệm nó và đừng lãng phí...... nhưng mà ko có NGHĨA LÀ TA SỐNG VỘI VÃ NHÉ!
   
  dương bình an thích bài này.
 9. dương bình an

  dương bình an Banned Banned

  Bài viết:
  346
  Điểm thành tích:
  51
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  lưu ban A

  bạn học vội vàng của Xuân Diệu chưa
  bạn nói đúng đây
  nhưng y mình chính là sống như quan niệm trong bài vội vàng của Xuân Diệu
  co thể mình ko thi văn nhưng mình yêu thích văn từ nhỏ lên mình luôn có tâm hồn hướng đến hjhj
   
  Bong Bóng Xà Phòngbé sunny thích bài này.
 10. bé sunny

  bé sunny Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  476
  Điểm thành tích:
  96
  Nơi ở:
  Bình Dương
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Dầu Tiếng

  mình năm nay mới học chính thức bài ấy, nhưng mình đang ôn hsg văn 11 + 12 nên mình học rồi.
  sống có ích và SỐNG VỘI CÓ PHẦN KHÁC NHAU,^^
   
  Last edited: 20 Tháng sáu 2018
  dương bình an thích bài này.
 11. dương bình an

  dương bình an Banned Banned

  Bài viết:
  346
  Điểm thành tích:
  51
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  lưu ban A

  bạn ôn hsg nhưng chiều sâu của bạn không giống mình nhé(mặc dù mình cx k co hk văn )
  nên xem lại cách ôn kĩ nhe
  nên xem lại nhe
  co lẽ dùng từ hơi tối nghĩa haz
   
 12. bé sunny

  bé sunny Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  476
  Điểm thành tích:
  96
  Nơi ở:
  Bình Dương
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Dầu Tiếng

  bạn đang chê mình ấy hả? mình viết theo lối đơn giản ấy mà, mình nghĩ ý ấy của cậu chưa đi sâu thôi, mình ko có ý gì đâu
   
 13. dương bình an

  dương bình an Banned Banned

  Bài viết:
  346
  Điểm thành tích:
  51
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  lưu ban A

  mình ko chê bạn nhevì bản thân mình cx chỉ cảm nhận chứ sao bằng mấy bạn
  mình chỉ nghĩ bạn nên ôn sâu hơn 1 tí
  vội vàng mình nói nếu ứng dụng ở xuân diệu có 2 mặt là phần đánh giá mở rộng cuối cùng
  thích hợp cai nghĩa bạn nói vào phần lật ngược vấn đề
   
  bé sunny thích bài này.
 14. Kuroko - chan

  Kuroko - chan Học sinh tiêu biểu Thành viên HV CLB Hội họa

  Bài viết:
  4,572
  Điểm thành tích:
  774
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Trường Đời

  2. "Dù cho bản tin thời tiết có dự báo điều gì đi nữa, thì ta hãy cứ sống vui vẻ như thể mùa xuân đã đến rồi" – Lily Pulitzer.
  • Bất chấp tất cả khó khăn , gian khổ và thử thách . Hãy vươn lên , vui vẻ chấp nhận và đói đầuv ới nó
  • Mùa xuân đến, vạn vật đều sinh sôi, tươi vui. Dù trời nắng, bão, hãy mưa, ta vẫn phải vui vẻ
  3. "Cuộc sống là thức dậy sớm hơn một giờ đồng hồ để được sống thêm một giờ đồng hồ nữa"
  • Khi bạn thức sớm hơn 1 giờ tức là bạn đã có thêm 1 giờ cho 1 ngày. Bạn sẽ được sống và làm việc mà bạn muốn thêm 1 giờ
  • cuộc sống của chúng ta quý như thời gian ,nhanh như thời gian,hãy sống gấp gáp vội vàng đùng bỏ lỡ từng phút giây
  4. "Bạn sẽ khó mà có thể bắt đầu viết chương tiếp theo của cuộc đời mình khi mà bạn cứ đọc mãi những chương trước đó."
  ý kiến giống bạn bảo nhé!
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY