Toán 9 Giải tam giác

linhnguyen1309

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười 2022
64
33
26
17
Bình Thuận
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
a) CM: tam giác ABC vuông
b) Kẻ đường cao AH, phân giác AD. Giải tam giác AHD
em mong nhận đc phản hồi sớm ạ
linhnguyen1309a) Ta có: [imath]BC^2 = 100[/imath]; [imath]AB^2 + AC^2 = 6^2 + 8^2 = 100[/imath]
Suy ra: [imath]BC^2 = AB^2 + AC^2[/imath]
Vậy [imath]\Delta ABC[/imath] là tam giác vuông

b) [imath]AH = \dfrac{AB.AC}{BC} = \dfrac{24}{5}[/imath]
Ta có: [imath]\dfrac{AB}{AC} = \dfrac{BD}{DC} \to \dfrac{BD}{AB} = \dfrac{DC}{AC} = \dfrac{BD + DC}{AB + AC} = \dfrac{10}{14} = \dfrac{5}{7}[/imath]
Suy ra: [imath]BD = \dfrac{5}{7}.AB = \dfrac{30}{7}[/imath]

[imath]BH = \dfrac{AB^2}{BC} = \dfrac{18}{5}[/imath]

Suy ra: [imath]HD = BD - BH = ...[/imath]

[imath]AD = \sqrt{AH^2 + HD^2} = ...[/imath]


Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm kiến thức tại Tổng hợp lý thuyết ôn thi HKII lớp 9 | Tổng hợp kiến thức cơ bản toán 9
 
Top Bottom