giải rõ mình bài lớp 9 này nhé

E

endy.ladykillah

S

sam_biba

Hòa tan hoàn toàn 2,9g hh gồm kim loại M và oxit của nó bằng nước, thu được 500ml dd chứa 1 chất tan có nồng độ 0,04M và 0,224 lít khí hidro. Xác định M.
Giải:

Gọi hóa trị của M là n, ta có
M + nH2O ------------> M(OH)n + nH2
M2On + nH2O ----------------> 2M(OH)n
số mol M(OH)n = 0,5 . 0,04 = 0,02 mol
Số mol H2 = 0,224 / 22,4 = 0,01 mol
Suy ra: Số mol M = 0,02 / n (mol)
----> ( 0,02 / n ) . M + 1/2 ( 0,02 - 0,02 / n ) . ( 2M + 16n ) = 2,9
TH1: Nếu M là kiềm, thì n = 1, suy ra M = 145 ( Loại )
TH2: nếu M là kiềm thổ, thì n = 2, suy ra M = 137 ( Ba )
Vậy M là Bari
 
Top Bottom