Toán 8 giải pt

cuduckien

Học sinh
Thành viên
28 Tháng bảy 2022
201
133
46
Phú Thọ

Attachments

  • 1661576309016.png
    1661576309016.png
    2.4 KB · Đọc: 11
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,214
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
[imath]4x^4 = 9x^2 + 5x + 4[/imath]
Các bạn giải bài này hộ mik với.
cuduckien
Mục tiêu ta sẽ đưa về hai vế bình phương
[imath]4x^4+ax^2+\dfrac{a^2}{16}=(a+9)x^2+5x+\dfrac{25}{4(a+9)}[/imath] (1)

[imath]\Rightarrow \dfrac{25}{4(a+9)}-\dfrac{a^2}{16}=1[/imath]

[imath]\Rightarrow 100-a^2(a+9)=16(a+9)[/imath]

[imath]\Rightarrow a=[/imath] (một số khá xấu)

(1)[imath]\Leftrightarrow (2x^2+\dfrac{a}4)^2=(\sqrt{a+9}x+\dfrac{5}{2\sqrt{a+9}})^2[/imath]

Từ đó giải pt bậc 2
Nghiệm khá xấu

Ngoài ra, em xem thêm tại Phân thức đại số
 
  • Like
Reactions: cuduckien
Top Bottom