Toán 9 giải pt

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
475
101
21
Nghệ An
Trường THCS BL
cho mình hỏi chút:):)
câu 1: giải pt :[tex]\sqrt{x+4}-\sqrt{x-1}=1[/tex]
mình cảm ơn mn người nhiều:D:D
ĐK: [tex]x\geq 1[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{x+4}=a\geq 0;\sqrt{x-1}=b\geq 0[/tex]
Ta có hệ: [tex]\left\{\begin{matrix} a-b=1 & & \\ a^{2}-b^{2}=5 & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=b+1 & & \\ b^{2}+2b+1-b^{2}=5 & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=3 & & \\ b=2 & & \end{matrix}\right.[/tex]
...
 
  • Like
Reactions: hoàng085

hoàng085

Cựu CTV CLB Địa lí
HV CLB Địa lí
Thành viên
12 Tháng chín 2020
247
441
76
20
Nghệ An
thcs chiêu lưu
ĐK: [tex]x\geq 1[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{x+4}=a\geq 0;\sqrt{x-1}=b\geq 0[/tex]
Ta có hệ: [tex]\left\{\begin{matrix} a-b=1 & & \\ a^{2}-b^{2}=5 & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=b+1 & & \\ b^{2}+2b+1-b^{2}=5 & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=3 & & \\ b=2 & & \end{matrix}\right.[/tex]
...
anh có cách khác ko em chưa hok hệ pt ạ!
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
ĐK: [tex]x\geq 1[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{x+4}=a\geq 0;\sqrt{x-1}=b\geq 0[/tex]
Ta có hệ: [tex]\left\{\begin{matrix} a-b=1 & & \\ a^{2}-b^{2}=5 & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=b+1 & & \\ b^{2}+2b+1-b^{2}=5 & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=3 & & \\ b=2 & & \end{matrix}\right.[/tex]
...
Em thì ko hiểu tại sao anh xác định được a^2 + b^2=5 ạ
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
Giải thích về giải hệ phương trình cho ông nghe nè @hoàng085
Ở vế trên là chuyển thành a=b+1
Ở vế dưới là nơi nào có a là chuyển hết sang b+1 hết á, Thế là thành phương trình 1 ẩn b, tha hồ mà giải vì ta làm nhiều rồi mà :D:D:D
 
Top Bottom