Toán 11 giải pt

Lucasta

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2017
476
165
86
Gia Lai
PT TQT
Last edited:

Thiên Thuận

Cựu Mod Anh |GOLDEN Challenge’s first runner-up
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
24 Tháng ba 2017
3,800
13,157
1,029
Vĩnh Long
Đại học Đồng Tháp - Ngành Sư phạm Tiếng Anh

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
[tex]sin(x+\frac{\pi }{4})+cos(x+\frac{\pi }{4})=\sqrt{2}sin(x+\frac{\pi }{4}+\frac{\pi }{4})=\sqrt{2}sin(x+\frac{\pi }{2})=\sqrt{2}cosx[/tex]
ta được: [tex]sinx+\sqrt{2}cosx=\frac{9}{8}[/tex]
có dạng của phương trình bậc nhất với sin và cos rồi. bạn có thể giải tiếp.
 

Lucasta

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2017
476
165
86
Gia Lai
PT TQT
[tex]sin(x+\frac{\pi }{4})+cos(x+\frac{\pi }{4})=\sqrt{2}sin(x+\frac{\pi }{4}+\frac{\pi }{4})=\sqrt{2}sin(x+\frac{\pi }{2})=\sqrt{2}cosx[/tex]
ta được: [tex]sinx+\sqrt{2}cosx=\frac{9}{8}[/tex]
có dạng của phương trình bậc nhất với sin và cos rồi. bạn có thể giải tiếp.
mình sửa lại đề r a
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
1. [tex]sin^4t+cos^4t=(sin^2t+cos^2t)^2-2sin^2t.cos^2t=1-\frac{1}{2}.sin^2(2t)=1-\frac{1}{2}.sin^2(2x+\frac{\pi}{2} )=1-\frac{1}{2}.cos^22x=1-\frac{1}{2}.(1-2sin^2x)^2[/tex].
bạn đặt sin^2x=t là được phương trình bậc 2.
2. [tex]t=cosx-\frac{1}{cosx}=>cos^2x+\frac{1}{cos^2x}=t^2+2[/tex]. trở thành phương trình bậc 2
 

Lucasta

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2017
476
165
86
Gia Lai
PT TQT
1. [tex]sin^4t+cos^4t=(sin^2t+cos^2t)^2-2sin^2t.cos^2t=1-\frac{1}{2}.sin^2(2t)=1-\frac{1}{2}.sin^2(2x+\frac{\pi}{2} )=1-\frac{1}{2}.cos^22x=1-\frac{1}{2}.(1-2sin^2x)^2[/tex].
bạn đặt sin^2x=t là được phương trình bậc 2.
2. [tex]t=cosx-\frac{1}{cosx}=>cos^2x+\frac{1}{cos^2x}=t^2+2[/tex]. trở thành phương trình bậc 2
câu 2 ý bạn điều kiện của t là j vậy ạ
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
1/[tex]sin^{4} x + sin^{4}\left ( x+\frac{\pi }{4} \right )+cos^{4}\left ( x+\frac{\pi }{4} \right )=\frac{9}{8}[/tex]
2/[tex]cos^{2}x+\frac{1}{cos^{2}x}+cosx-\frac{1}{cosx}-\frac{7}{4}=0[/tex]
1) cách khác: hạ bậc
[tex]pt\Leftrightarrow \left ( \frac{1-cos2x}{2} \right )^2+\left ( \frac{1-cos\left ( 2x+\frac{\pi }{2} \right )}{2} \right )^2+\left ( \frac{1+cos(2x+\frac{\pi }{2}}{2} \right )^2=\frac{9}{8}[/tex]
Thay [tex]cos\left ( 2x+\frac{\pi }{2} \right )=-sin2x[/tex] là xong!
 
Top Bottom