Toán 8 Giải pt

Love You At First Sight

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2018
427
285
76
21
Hà Tĩnh
THCS Đan Trường Hội
  • Like
Reactions: Hạt Đậu nhỏ

shalltear

Học sinh
Thành viên
30 Tháng chín 2018
66
69
21
Nghệ An
THPT Anh Sơn 1
[tex]\frac{1}{4x - 2012}+\frac{1}{6x-2011} = \frac{1}{15x-2013}-\frac{1}{5x-2010} \Leftrightarrow \frac{10x-4023}{(4x-2012)(6x-2011)} = \frac{4023 - 10x}{(15x-2013)(5x-2010)}[/tex]
Phần sau quy đồng rồi giải tiếp nha :v

Nếu đề là 5x + 2010 thì có lẽ chỉ có thể quy đồng thôi
 

Love You At First Sight

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2018
427
285
76
21
Hà Tĩnh
THCS Đan Trường Hội
[tex]\frac{1}{4x - 2012}+\frac{1}{6x-2011} = \frac{1}{15x-2013}-\frac{1}{5x-2010} \Leftrightarrow \frac{10x-4023}{(4x-2012)(6x-2011)} = \frac{4023 - 10x}{(15x-2013)(5x-2010)}[/tex]
Phần sau quy đồng rồi giải tiếp nha :v

Nếu đề là 5x + 2010 thì có lẽ chỉ có thể quy đồng thôi
Mk cũng làm thế rồi xét 2 TH nhưng TH2: 10x-4023 khác 0 thì tính ra số to lắm
 
  • Like
Reactions: Hạt Đậu nhỏ

Hạt Đậu nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng bảy 2017
959
1,849
214
22
Hà Tĩnh
THPT chuyên Đại học Vinh
Giải phương trình:
[tex]\frac{1}{4x-2012}+\frac{1}{5x+2010}=\frac{1}{15x-2013}-\frac{1}{6x-2011}[/tex]
Bài này áp dụng bài toán phụ: [tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{1}{a+b+c}[/tex] thì sẽ có 1 số đối của số kia. Bạn thay vào rồi làm tiếp
 
Top Bottom