Toán 10 giải pt

phamhiennb2003

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
363
194
129
Ninh Bình
THPT GIA VIỄN C
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

47323683_1923140951133528_3110167380186103808_n.jpg

giúp mk câu 6 vs ạ
 

mvthaomy

Học sinh
Thành viên
27 Tháng tư 2018
54
31
26
22
Bình Định
THCS Lương Thế Vinh
Bạn nhân [tex]\sqrt{3x-2}[/tex] lên là được nha. Khi đó phương trình thành:
[tex]x^{2}-3x+2=-(x-1)\sqrt{3x-2}[/tex]
Bạn phân tích vế trái thành (x-1)(x-2) rồi lấy nhân tử chung (x-1) là xong.
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Quy đồng và chuyển vế có [tex]\frac{x^2-3x+2}{\sqrt{3x-2}}+(x-1)=0<=>(x-1)(\frac{x-2}{\sqrt{3x-2}}+1)=0[/tex]
Có 1 nghiệm x=1, tiếp tục biến đổi pt còn lại :[tex]\frac{x-2}{\sqrt{3x-2}}+1=0<=>\frac{\sqrt{3x-2}+x-2}{\sqrt{3x-2}}=0<=>\frac{\sqrt{3x-2}+x-2}{\sqrt{3x-2}}=0<=>\sqrt{3x-2}+x-2=0<=>\sqrt{3x-2}-1+(x-1)=0<=>\frac{3x-3}{\sqrt{3x-2}+1}+(x-1)=0[/tex]
Đến đây tiếp tục được nghiệm x=1, x=1 là nghiệm kép, pt còn lại sau khi đặt nhân tử chung vô nghiệm
 
  • Like
Reactions: phamhiennb2003
Top Bottom