Toán 9 giải pt

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
19
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Giải phương trình: [tex]2(x^{2}+2)=5\sqrt{x^{3}+1}[/tex]
ĐKXĐ:.......
Đặt [tex]\sqrt{x+1}=a;\sqrt{x^2-x+1}=b\Rightarrow a^2+b^2=x^2+2;ab=\sqrt{x^3+1}[/tex]
[tex]pt\Leftrightarrow 2(a^2+b^2)=5ab\Leftrightarrow 2a^2+2b^2-5ab=0\\ \Leftrightarrow (2a-b)(2b-a)=0\\ \Rightarrow 2a=b\\ or 2b=a[/tex]
Thay x và giải 2 trường hợp ở trên
 
Top Bottom