Toán 9 Giải PT:

bao còi

Học sinh
Thành viên
22 Tháng chín 2017
249
40
41
24
Hà Tĩnh
đặt t =[tex]\sqrt{4x+5}[/tex] (t[tex]\geq 0[/tex])
[tex]x=\frac{t^{2}-5}{4}[/tex] thay vào pt ta được
[tex]\t^{4}-22t^{2}-8t+77=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex] [tex](t^{2}+2t-7)(t^{2}-2t-11)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex] t= [tex]-1+2\sqrt{2}[/tex] hoặc [tex]t=1+2\sqrt{3}[/tex]
t=[tex]\-1+2\sqrt{2}\Rightarrow x=1-\sqrt{2}[/tex]
[tex]\ t=1+2\sqrt{3}\Rightarrow x=2+\sqrt{3}[/tex]
 
  • Like
Reactions: quanbeo123
Top Bottom