Toán Giải pt

Tiểu My My

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
76
70
96
Hải Dương
THPT Hưng Đạo

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1) [tex]\sqrt{x^2 - x + 5} = x+4[/tex]

2)[tex]\sqrt{x^2 - x+5 } = \sqrt{x+5}[/tex]

3)[tex]\sqrt{x+3} - \sqrt{x} = 1[/tex]

4)[tex]\sqrt{2x-1} = x-2[/tex]

5)[tex]\sqrt{2x-1}-\sqrt{x-1}=\sqrt{x-4}[/tex]

6)[tex](4x-1)\sqrt{x^2 + 1} = 2x^2 + 2x +1[/tex]
1) ĐK: $x\geq -4$
pt $\Leftrightarrow x^2-x+5=x^2+8x+16$
$\Leftrightarrow 9x=-11$
$\Leftrightarrow x=\dfrac{-11}9$ (TM)
Vậy...
2) ĐK: $x\geq -5$
pt $\Leftrightarrow x^2-x+5=x+5$
$\Leftrightarrow x^2-2x=0
\\\Leftrightarrow x(x-2)=0$
$\Leftrightarrow x=0 \ or \ x=2$ (TM)
Vậy...
3) ĐK: $x\geq 0$
pt $\Leftrightarrow \sqrt{x+3}=\sqrt{x}+1$
$\Leftrightarrow x+3=x+2\sqrt{x}+1
\\\Leftrightarrow 2\sqrt{x}=2
\\\Leftrightarrow \sqrt{x}=1$
$\Leftrightarrow x=1$ (TM)
Vậy...
4) ĐK: $x\geq 2$
pt $\Leftrightarrow 2x-1=x^2-4x+4$
$\Leftrightarrow x^2-6x+5=0
\\\Leftrightarrow (x-1)(x-5)=0$
$\Leftrightarrow x=5$ (TM) or $x=1$ (KTM)
Vậy...
5) ĐK: $x\geq 4$
pt $\Leftrightarrow \sqrt{2x-1}=\sqrt{x-4}+\sqrt{x-1}$
$\Leftrightarrow 2x-1=x-4+x-1+2\sqrt{(x-4)(x-1)}
\\\Leftrightarrow \sqrt{x^2-5x+4}=2
\\\Leftrightarrow x^2-5x+4=4
\\\Leftrightarrow x(x-5)=0$
$\Leftrightarrow x=0$ (KTM) or $x=5$ (TM)
Vậy...
6) pt $\Leftrightarrow 2x^2+2-\sqrt{x^2+1}(4x-2+1)+2x-1$
$\Leftrightarrow 2(x^2+1)-\sqrt{x^2+1}(4x-2)-\sqrt{x^2+1}+2x-1
\\\Leftrightarrow 2(x^2+1)-2\sqrt{x^2+1}(2x-1)-\sqrt{x^2+1}+2x-1=0
\\\Leftrightarrow 2\sqrt{x^2+1}(\sqrt{x^2+1}-2x+1)-(\sqrt{x^2+1}-2x+1)=0
\\\Leftrightarrow (\sqrt{x^2+1}-2x+1)(2\sqrt{x^2+1}-1)=0$
$\Leftrightarrow \sqrt{x^2+1}-2x+1=0$ (vì $2\sqrt{x^2+1}-1\geq 1$)
$\Leftrightarrow \sqrt{x^2+1}=2x-1 \ \ \ \ \ (x\geq \dfrac12)
\\\Leftrightarrow x^2+1=4x^2-4x+1
\\\Leftrightarrow 3x^2-4x=0
\\\Leftrightarrow x(3x-4)=0$
$\Leftrightarrow x=0$ (KTM) or $x=\dfrac{4}3$ (TM)
Vậy...
 

Tiểu My My

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
76
70
96
Hải Dương
THPT Hưng Đạo
1) ĐK: $x\geq -4$
pt $\Leftrightarrow x^2-x+5=x^2+8x+16$
$\Leftrightarrow 9x=-11$
$\Leftrightarrow x=\dfrac{-11}9$ (TM)
Vậy...
2) ĐK: $x\geq -5$
pt $\Leftrightarrow x^2-x+5=x+5$
$\Leftrightarrow x^2-2x=0
\\\Leftrightarrow x(x-2)=0$
$\Leftrightarrow x=0 \ or \ x=2$ (TM)
Vậy...
3) ĐK: $x\geq 0$
pt $\Leftrightarrow \sqrt{x+3}=\sqrt{x}+1$
$\Leftrightarrow x+3=x+2\sqrt{x}+1
\\\Leftrightarrow 2\sqrt{x}=2
\\\Leftrightarrow \sqrt{x}=1$
$\Leftrightarrow x=1$ (TM)
Vậy...
4) ĐK: $x\geq 2$
pt $\Leftrightarrow 2x-1=x^2-4x+4$
$\Leftrightarrow x^2-6x+5=0
\\\Leftrightarrow (x-1)(x-5)=0$
$\Leftrightarrow x=5$ (TM) or $x=1$ (KTM)
Vậy...
5) ĐK: $x\geq 4$
pt $\Leftrightarrow \sqrt{2x-1}=\sqrt{x-4}+\sqrt{x-1}$
$\Leftrightarrow 2x-1=x-4+x-1+2\sqrt{(x-4)(x-1)}
\\\Leftrightarrow \sqrt{x^2-5x+4}=2
\\\Leftrightarrow x^2-5x+4=4
\\\Leftrightarrow x(x-5)=0$
$\Leftrightarrow x=0$ (KTM) or $x=5$ (TM)
Vậy...
6) pt $\Leftrightarrow 2x^2+2-\sqrt{x^2+1}(4x-2+1)+2x-1$
$\Leftrightarrow 2(x^2+1)-\sqrt{x^2+1}(4x-2)-\sqrt{x^2+1}+2x-1
\\\Leftrightarrow 2(x^2+1)-2\sqrt{x^2+1}(2x-1)-\sqrt{x^2+1}+2x-1=0
\\\Leftrightarrow 2\sqrt{x^2+1}(\sqrt{x^2+1}-2x+1)-(\sqrt{x^2+1}-2x+1)=0
\\\Leftrightarrow (\sqrt{x^2+1}-2x+1)(2\sqrt{x^2+1}-1)=0$
$\Leftrightarrow \sqrt{x^2+1}-2x+1=0$ (vì $2\sqrt{x^2+1}-1\geq 1$)
$\Leftrightarrow \sqrt{x^2+1}=2x-1 \ \ \ \ \ (x\geq \dfrac12)
\\\Leftrightarrow x^2+1=4x^2-4x+1
\\\Leftrightarrow 3x^2-4x=0
\\\Leftrightarrow x(3x-4)=0$
$\Leftrightarrow x=0$ (KTM) or $x=\dfrac{4}3$ (TM)
Vậy...
https://diendan.hocmai.vn/threads/giai-phuong-trinh-chua-can.623400/
chị vào đây giúp em với
 
Top Bottom