Giải pt

X

xuanquynh97

Nhân 9 vào 2 vế phương trình

$(3x-3)^3+27(3x-3)=9(-3x^2+21x+5)+27\sqrt[3]{9(-3x^2+21x+5)}$

\Leftrightarrow $f(3x-3)=f(\sqrt[3]{9(-3x^2+21x+5)})$

Xét $f(t)=t^3+27t$ có $f'=3t^2+27 > 0$ với mọi t \Rightarrow Hàm Đồng biến

\Rightarrow $3x-3=\sqrt[3]{9(-3x^2+21x+5)}$

\Leftrightarrow $3x^3-6x^2-12x-8=0$
 
T

trangdem2017

hic anh ơi em mới lớp 10 chưa học đạo hàm với lại đồng biến nghịch biến
 
T

tuanwt

Giải hệ phương trình

:)
Bài 1: x^2 + y^2 + xy = 4y-1
x+y= y/[(x^2)+1]
Bài 2"

x^2- (1/x) = y-(x/y)
\sqrt{5y-1} - x.\sqrt{y} =1
 
H

huradeli

bài 1
pt(1)\Leftrightarrow $x^2+1$=y(4-x-y)
pt(2)\Leftrightarrow x+y=$\dfrac{1}{4-(x+y)}$+2\Leftrightarrow x+y=3
thay vào (1) ta được x=-2 và y=1
 
Top Bottom