giải pt

T

tunglam_95_01

Sqrt(2x^2+3x+1)-sqrt(2x^2-2)=x-1
<=>sqrt((2x+1)(x+1))-sqrt(2(x-1)(x+1))=x+1
<=>sqrt(x+1)[sqrt(2x+1)-sqrt(2x-2)-sqrt(x+1)]
<=>. X=-1 la mot nghiem{giai pt tich}
Va sqrt(2x+1)-sqrt(2x-2)=sqrt(x+1)
Binh phuong hai ve ta co
4x-1-2.sqrt(4x^2-2x-2)=x+1
<=>3x-2=2.sqrt(4x^2-2x-2). {Binh phuong hai ve}
Duc pt cuoi cung : 7x^2+4x-12=0 va giai tiep thoi em dung quen dieu kien co the se loai nghiem do.
___viet bang dien thoai thong cam___
 
T

tunglam_95_01

Loi giai o tren co van de a xin sua nhu sau
Pt<=>sqrt[(2x+1)(x+1)]-sqrt[2(x-1)(x+1)]=x+1. {Binh phuong hai ve va chuyen ve phai sang}
Pt tro thanh 3x^2+x-2-2sqtr[2(2x+1)(x+1)(x+1)(x-1)]=0
<=>(x+1)(3x-2)-2(x+1).sqrt[2(2x+1)(x-1)]=0{nhom x+1}
Vay x+1=0=>x=-1
hoac 3x-2=2.sqrt[2(2x+1)(x-1)]{binh phuong hai ve}
Cuoi cung duoc pt 7x^2+4x-12=0
Vay xe thu duoc 3n ket hop voi dk de can co nghia nua la ra{trong truoc hop nay ca 3n deu thoa man}
 
S

star_music


ĐK.....

$\sqrt[]{2x^2+3x+1}=a$

$\sqrt[]{2x^2-2}=b$

Ta có: $\frac{a^2-b^2}{3}=x+1$

\Leftrightarrow $ a-b=\frac{a^2-b^2}{3} $

\Leftrightarrow $(a-b)(a+b-3)= 0$

\Leftrightarrow $a=b$ \Leftrightarrow $x=-1$

$a+b=3$ or $a-b$=x+1 \Rightarrow $2a=x+4$

\Leftrightarrow $7x^2+4x-12=0$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom