Toán 9 Giải PT vô tỉ

kgl_0308

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng mười 2022
40
28
6
17
Hà Tĩnh

Attachments

  • IMG_20221019_062215.jpg
    IMG_20221019_062215.jpg
    10.9 KB · Đọc: 3
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Giai pt
[imath]x+\dfrac{x}{\sqrt{x^2-1}}=\dfrac{35}{12}[/imath]
Nhờ mn giúp em vs ạ
kgl_0308
[imath]x+\dfrac{x}{\sqrt{x^2-1}}=\dfrac{35}{12}[/imath]

ĐKXĐ [imath]\left[\begin{matrix}x>1\\x<-1\end{matrix}\right.[/imath]

Nếu [imath]x<0[/imath] thì VT<0<VP (loại)

Xét [imath]x>1[/imath] ta có

Đặt [imath]x=\dfrac{1}{\sin t} \quad t\in\left(0, \dfrac{\pi}2\right)[/imath]

[imath]\Rightarrow \sqrt{x^2-1}=\sqrt{\dfrac{1}{\sin^2t}-1}=\sqrt{\dfrac{1-\sin^2t}{\sin^2t}}=\sqrt{\dfrac{\cos ^2t}{\sin^2t}}=\dfrac{\cos t}{\sin t}[/imath]

PT tt: [imath]\dfrac{1}{\sin t}+\dfrac{1}{\sin t}.\dfrac{\sin t}{\cos t}=\dfrac{35}{12}[/imath]

[imath]\Rightarrow \dfrac{1}{\sin t}+\dfrac{1}{\cos t}=\dfrac{35}{12}\Rightarrow \sin t+\cos t=\dfrac{35}{12}\sin t\cos t[/imath] (*)

Đặt [imath]a=\sin t+\cos t\Rightarrow a^2=1+2\cos t\sin t\Rightarrow \cos t\sin t=\dfrac{a^2-1}2[/imath]

Em thay vào pt (*) để giải tiếp nha

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Phương trình vô tỷ
[Bài tập] Chuyên đề HSG: Phương trình vô tỷ
 
Last edited:
  • Like
Reactions: kgl_0308

kgl_0308

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng mười 2022
40
28
6
17
Hà Tĩnh
[imath]x+\dfrac{x}{\sqrt{x^2-1}}=\dfrac{35}{12}[/imath]

ĐKXĐ [imath]\left[\begin{matrix}x>1\\x<-1\end{matrix}\right.[/imath]

Nếu [imath]x<0[/imath] thì VT<0<VP (loại)

Xét [imath]x>1[/imath] ta có

Đặt [imath]x=\dfrac{1}{\sin t} \quad t\in\left(0, \dfrac{\pi}2\right)[/imath]

[imath]\Rightarrow \sqrt{x^2-1}=\sqrt{\dfrac{1}{\sin^2t}-1}=\sqrt{\dfrac{1-\sin^2t}{\sin^2t}}=\sqrt{\dfrac{\cos ^2t}{\sin^2t}}=\dfrac{\cos t}{\sin t}[/imath]

PT tt: [imath]\dfrac{1}{\sin t}+\dfrac{1}{\sin t}.\dfrac{\sin t}{\cos t}=\dfrac{35}{12}[/imath]

[imath]\Rightarrow \dfrac{1}{\sin t}+\dfrac{1}{\cos t}=\dfrac{35}{12}\Rightarrow \sin t+\cos t=\dfrac{35}{12}\sin t\cos t[/imath] (*)

Đặt [imath]a=\sin t+\cos t\Rightarrow a^2=1+2\cos t\sin t\Rightarrow \cos t\sin t=\dfrac{a^2-1}2[/imath]

Em thay vào pt (*) để giải tiếp nha

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Phương trình vô tỷ
[Bài tập] Chuyên đề HSG: Phương trình vô tỷ
Alice_wwwDạ cho em hỏi có cách nào khác k ạ
 
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Dạ cho em hỏi có cách nào khác k ạ
kgl_0308Em tham khảo thêm cách này nhé

ĐKXĐ: [imath]x>1[/imath] hoặc [imath]x<−1[/imath]

[imath]VP > 0 \to VT > 0 \to x > 1[/imath]

PT [imath]\iff x^2 + \dfrac{x^2}{x^2 - 1}+ \dfrac{2x^2}{\sqrt{x^2 - 1}} = \dfrac{1225}{144}[/imath]

[imath]\iff \dfrac{x^4}{x^2 - 1} +\dfrac{2x^2}{\sqrt{x^2 - 1}} = \dfrac{1225}{144}[/imath]

Đặt: [imath]t = \dfrac{2x^2}{\sqrt{x^2 - 1}}[/imath] [imath](t > 0)[/imath]

PT trở thành: [imath]t^2 + 2t = \dfrac{1225}{144}[/imath]

Đến đây em giải [imath]t[/imath]. Rồi tìm [imath]x[/imath] nhé
 
Top Bottom