Toán 9 Giải PT : x+3x2=x2+1\sqrt{x}+\sqrt{3x-2}=x^{2}+1

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
18
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc

Attachments

  • 226513964_443510396612669_5733593412789136946_n.jpg
    226513964_443510396612669_5733593412789136946_n.jpg
    35.9 KB · Đọc: 17
  • Like
Reactions: Takudo

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
241
1,021
111
17
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An
ĐK: x23x \geq \frac{2}{3}
pt2x+23x2=2x2+2[2x(x+1)]+[23x2(3x1)]=2x24x+24x(x2+2x+1)2x+x+1+4(3x2)(9x26x+1)23x2+3x1=2(x22x+1)(x22x+1)2x+x+1+9(x22x+1)23x2+3x1=2(x22x+1)(x22x+1)[2+12x+x+1+923x2+3x1]=0(1)pt \Leftrightarrow 2\sqrt{x}+2\sqrt{3x-2}=2x^2+2\\ \Leftrightarrow [2\sqrt{x}-(x+1)]+[2\sqrt{3x-2}-(3x-1)]=2x^2-4x+2\\ \Leftrightarrow \frac{4x-(x^2+2x+1)}{2\sqrt{x}+x+1}+\frac{4(3x-2)-(9x^2-6x+1)}{2\sqrt{3x-2}+3x-1}=2(x^2-2x+1)\\ \Leftrightarrow \frac{-(x^2-2x+1)}{2\sqrt{x}+x+1}+\frac{-9(x^2-2x+1)}{2\sqrt{3x-2}+3x-1}=2(x^2-2x+1)\\ \Leftrightarrow (x^2-2x+1)[2+\frac{1}{2\sqrt{x}+x+1}+\frac{9}{2\sqrt{3x-2}+3x-1}]=0(1)
Với đk x23x \geq \frac{2}{3} thì bt trong dấu ngoặc vuông của (1) dương.
Do đó (1)x22x+1=0(x1)2=0x=1(t/m)(1)\Leftrightarrow x^2-2x+1=0\\ \Leftrightarrow (x-1)^2=0\\ \Leftrightarrow x=1(t/m)
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất x=1
 
Top Bottom