Toán 10 giải pt sau đây: a,[tex]7x^{3}-3x^{2}-3x-1=0[/tex] b,[tex]\sqrt{2x-1} + x^{2}-3x+1=0[/tex]

machung25112003

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tư 2017
1,227
1,041
264
Hà Nội
giải pt sau đây:
a,7x3−3x2−3x−1=0
a) [tex]7x^{3}[/tex] - [tex]3x^{2}[/tex] - 3x - 1 = 0
<=> [tex]7x^{3}[/tex] - [tex]7x^{2}[/tex] + [tex]4x^{2}[/tex] - 4x + x - 1 = 0
<=> ([tex]7x^{2}[/tex] + 4x + 1)(x - 1) = 0
<=> ([tex]7x^{2}[/tex] + 4x + [tex]\frac{2}{\sqrt{7}}[/tex] + [tex]\frac{7-2\sqrt{7}}{7}[/tex] )(x - 1) = 0
<=> ([tex]7x^{2}[/tex] + 4x + [tex]\frac{4}{7}[/tex] + [tex]\frac{3}{7}[/tex])(x - 1) = 0
<=> [[tex](\sqrt{7}x+\frac{2}{\sqrt{7}})^{2}[/tex] + [tex]\frac{3}{7}[/tex]](x - 1) = 0
<=> x = 1
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
giải pt sau đây:
a,[tex]7x^{3}-3x^{2}-3x-1=0[/tex]
b,[tex]\sqrt{2x-1} + x^{2}-3x+1=0[/tex]
b)
$DK:....$
[tex]\sqrt{2x-1} + x^{2}-3x+1=0\Leftrightarrow x^2-x+\frac{1}{4}-(2x-1-\sqrt{2x-1}+\frac{1}{4})=0\Leftrightarrow (x-\frac{1}{2})^2-(\sqrt{2x-1}-\frac{1}{2})^2=0\Leftrightarrow (x-\sqrt{2x-1})(x+\sqrt{2x-1}-1)=0[/tex]
 
  • Like
Reactions: Anhnguyen252003

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
b.[tex]<=>(x^2-2x+1)+(\sqrt{2x-1}-x)\frac{\sqrt{2x-1}+x}{\sqrt{2x-1}+x}=0<=>(x^2-2x+1)+\frac{2x-1-x^2}{\sqrt{2x-1}+x}=0<=>(x^2-2x+1)(1-\frac{1}{\sqrt{2x-1}+x})=0[/tex]
đến đây bạn tự xử lý đc rồi nhỉ
 
  • Like
Reactions: Anhnguyen252003
Top Bottom