Toán 10 giải pt sau đây: a,[tex]7x^{3}-3x^{2}-3x-1=0[/tex] b,[tex]\sqrt{2x-1} + x^{2}-3x+1=0[/tex]

Thảo luận trong 'Phương trình. Hệ phương trình' bắt đầu bởi Anhnguyen252003, 3 Tháng mười hai 2018.

Lượt xem: 411

  1. Anhnguyen252003

    Anhnguyen252003 Học sinh chăm học Thành viên

    Bài viết:
    654
    Điểm thành tích:
    131
    Nơi ở:
    Phú Thọ
    Trường học/Cơ quan:
    THPT Thanh Thủy
    Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

    Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


    Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

    giải pt sau đây:
    a,[tex]7x^{3}-3x^{2}-3x-1=0[/tex]
    b,[tex]\sqrt{2x-1} + x^{2}-3x+1=0[/tex]
     
  2. machung25112003

    machung25112003 Học sinh tiến bộ Thành viên

    Bài viết:
    1,227
    Điểm thành tích:
    239
    Nơi ở:
    Hà Nội

    a) [tex]7x^{3}[/tex] - [tex]3x^{2}[/tex] - 3x - 1 = 0
    <=> [tex]7x^{3}[/tex] - [tex]7x^{2}[/tex] + [tex]4x^{2}[/tex] - 4x + x - 1 = 0
    <=> ([tex]7x^{2}[/tex] + 4x + 1)(x - 1) = 0
    <=> ([tex]7x^{2}[/tex] + 4x + [tex]\frac{2}{\sqrt{7}}[/tex] + [tex]\frac{7-2\sqrt{7}}{7}[/tex] )(x - 1) = 0
    <=> ([tex]7x^{2}[/tex] + 4x + [tex]\frac{4}{7}[/tex] + [tex]\frac{3}{7}[/tex])(x - 1) = 0
    <=> [[tex](\sqrt{7}x+\frac{2}{\sqrt{7}})^{2}[/tex] + [tex]\frac{3}{7}[/tex]](x - 1) = 0
    <=> x = 1
     
  3. Anhnguyen252003

    Anhnguyen252003 Học sinh chăm học Thành viên

    Bài viết:
    654
    Điểm thành tích:
    131
    Nơi ở:
    Phú Thọ
    Trường học/Cơ quan:
    THPT Thanh Thủy

    phần b làm tn hả bạn
     
  4. hdiemht

    hdiemht Cựu Mod Toán Thành viên

    Bài viết:
    1,812
    Điểm thành tích:
    481
    Nơi ở:
    Quảng Trị
    Trường học/Cơ quan:
    $Loading....$

    b)
    $DK:....$
    [tex]\sqrt{2x-1} + x^{2}-3x+1=0\Leftrightarrow x^2-x+\frac{1}{4}-(2x-1-\sqrt{2x-1}+\frac{1}{4})=0\Leftrightarrow (x-\frac{1}{2})^2-(\sqrt{2x-1}-\frac{1}{2})^2=0\Leftrightarrow (x-\sqrt{2x-1})(x+\sqrt{2x-1}-1)=0[/tex]
     
    Anhnguyen252003 thích bài này.
  5. Sweetdream2202

    Sweetdream2202 Cựu Cố vấn Toán Thành viên

    Bài viết:
    1,615
    Điểm thành tích:
    216
    Nơi ở:
    TP Hồ Chí Minh
    Trường học/Cơ quan:
    Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh

    b.[tex]<=>(x^2-2x+1)+(\sqrt{2x-1}-x)\frac{\sqrt{2x-1}+x}{\sqrt{2x-1}+x}=0<=>(x^2-2x+1)+\frac{2x-1-x^2}{\sqrt{2x-1}+x}=0<=>(x^2-2x+1)(1-\frac{1}{\sqrt{2x-1}+x})=0[/tex]
    đến đây bạn tự xử lý đc rồi nhỉ
     
    Anhnguyen252003 thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->